CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

EV, BEV, PHEV, HEV và EREV là gì? Có khác biệt ra sao?


Có thể bạn đã nghe về các thuật ngữ như EV, BEV, PHEV, HEV hay EREV khi nghiên cứu về xe điện. Tuy nhiên, bạn có biết ý nghĩa của những thuật ngữ này và sự khác biệt giữa các biến thể của xe điện? Hãy cùng EV Việt Nam khám phá trong bài viết này.

Tóm tắt nhanh

 • BEV: Là viết tắt của Battery Electric Vehicle (Xe điện chạy Pin). BEV là loại xe hoàn toàn chạy bằng động cơ điện, không tạo ra khí thải và không có ống xả. Năng lượng được lưu trữ trong pin và tái tạo thông qua cổng sạc điện trên xe.
 • PHEV: Là viết tắt của Plug-In Hybrid Electric Vehicle (Xe Hybrid cắm điện). PHEV kết hợp động cơ đốt trong với động cơ điện và pin, cho phép xe hoạt động bằng năng lượng điện trong một khoảng cách giới hạn trước khi chuyển sang sử dụng động cơ đốt trong.
 • HEV: Là viết tắt của Hybrid Electric Vehicle (Xe Hybrid điện). HEV tương tự như PHEV, nhưng động cơ điện chỉ có thể tái tạo năng lượng thông qua phanh tái tạo. HEV không có khả năng sạc từ bên ngoài và phụ thuộc chủ yếu vào động cơ xăng.
 • EREV: Là viết tắt của Extended Range Electric Vehicle (Xe điện có phạm vi mở rộng), EREV cũng sử dụng pin cung cấp cho động cơ tương tự như BEV, tuy nhiên được trang bị thêm một động cơ đốt trong nhỏ có tác dụng như một máy phát điện sạc trực tiếp cho pin, giúp tăng phạm vi di chuyển. 

Khi ngành công nghiệp ô tô phát triển, các lựa chọn dành cho người tiêu dùng cũng tăng theo. Ngày nay, thị trường cung cấp nhiều loại hệ truyền động thay thế, chẳng hạn như EV, BEV, PHEV, HEV và EREV, dưới đây là định nghĩa cơ bản nhất của chúng.

EV - Xe điện

EV (Electric Vehicles) là một thuật ngữ tổng quát nhắc đến bất kỳ xe nào sử dụng điện năng để di chuyển. EV có thể bao gồm cả các loại phương tiện như xe điện chạy bằng pin (BEV), xe plug-in hybrid (PHEV), và các dạng khác sử dụng nguồn năng lượng điện để di chuyển.

BEV - Xe điện chạy pin

BEV là viết tắt của Battery Electric Vehicles (Xe điện chạy pin). BEV thể hiện tương lai của giao thông xanh với các phương tiện di chuyển không tạo ra khí thải. Các thành phần chính của nó bao gồm động cơ điện được cung cấp năng lượng từ bộ pin lớn và bộ sạc điện.

BEV sử dụng viên lớn để cung cấp năng lượng cho động cơ điện và cần được sạc lại bằng cách cắm vào nguồn điện thông qua cổng sạc. Quãng đường di chuyển của xe phụ thuộc vào động cơ, công nghệ và dung lượng pin cùng nhiều yếu tố khác.

PHEV - Xe hybrid cắm điện

Xe hybrid cắm điện, hay PHEV là viết tắt của cụm từ Plug-In Hybrid Electric Vehicle. PHEV kết hợp những yếu tố tốt nhất của cả động cơ điện và động cơ đốt trong trên một chiếc xe.

Bên cạnh động cơ đốt trong sử dụng xăng, động cơ còn lại chạy bằng điện được cung cấp năng lượng qua viên pin có thể sạc lại bằng cổng sạc tương tự BEV. Tuy nhiên, do cả hai động cơ đều dùng chung trên một hệ khung xe nên bị giới hạn bởi không gian, khối pin nhỏ hơn nên động cơ điện của PHEV chỉ chạy được phạm vi giới hạn và ngắn hơn.

PHEV sẽ sử dụng động cơ điện trước, khi hết điện động cơ đốt trong sẽ hoạt động. Bản chất hybrid trên dòng PHEV mang lại tính linh hoạt cao, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những nhu cầu di chuyển đường dài và giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu. Các mẫu PHEV phổ biến hiện nay như Toyota Prius Prime và Ford Escape PHEV.

HEV - Xe hybrid điện

Xe hybrid điện, hay HEV là viết tắt của cụm từ Hybrid Electric Vehicle. HEV là tiền thân của PHEV, với động cơ đốt trong và động cơ điện. Tuy nhiên, không giống như PHEV, HEV không thể sạc qua ổ cắm điện mà chúng tự tạo ra năng lượng điện chủ yếu thông qua phanh tái tạo và động cơ đốt trong, không có tùy chọn sạc bên ngoài.

Như vậy, HEV dựa chủ yếu vào động cơ xăng để đáp ứng nhu cầu di chuyển. Pin và động cơ điện của HEV chỉ nhằm mục đích hỗ trợ động cơ xăng chứ không phải thay thế nó. Mẫu HEV phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam là Toyota Corolla Cross Hybrid.

EREV

Xe điện có phạm vi mở rộng, viết tắt của cụm từ Extended Range Electric Vehicle (EREV). Ngoài khối pin cung cấp năng lượng trực tiếp cho động cơ điện, phương tiện được trang bị hệ thống động cơ EREV còn có thêm một động cơ đốt trong nhỏ (khoảng 1.0-1.5L) có tác dụng như một máy phát điện để sạc trực tiếp lại cho pin của xe nhằm tăng khả năng di chuyển. Một số mẫu EREV phổ biến hiện nay như BMW i3 Extended Range hay các hãng Trung Quốc như Dongfeng eπ 007, Deepal G318, Huawei Aito M9.

Sự khác nhau giữa BEV, PHEV HEV và EREV

Do EV là thuật ngữ chung nhắc đến tất cả các phương tiện có sử dụng năng lượng điện, nên sự khác nhau chính sẽ đến từ BEV, PHEV, HEV và EREV, dưới đây là một số tiêu chí so sánh sự khác nhau giữa 4 loại này:

Nguồn năng lượng:

 • BEV: Hoàn toàn chạy bằng động cơ điện, sử dụng pin để lưu trữ năng lượng.
 • PHEV: Kết hợp động cơ đốt trong và động cơ điện, có thể sạc pin từ nguồn điện bên ngoài.
 • HEV: Phụ thuộc chủ yếu vào động cơ xăng và sử dụng động cơ điện để hỗ trợ.
 • EREV: Hoàn toàn bằng động cơ điện, sử dụng pin để lưu trữ năng lượng, nhưng được mở rộng thông qua máy phát điện sử dụng động cơ đốt trong.

Sạc điện:

 • BEV: Cần được sạc từ nguồn điện bên ngoài, thường qua cổng sạc điện trên xe.
 • PHEV: Có thể sạc pin từ nguồn điện bên ngoài hoặc sử dụng động cơ xăng để sạc.
 • HEV: Không có khả năng sạc từ bên ngoài, tạo ra năng lượng điện chủ yếu qua phanh tái tạo và động cơ đốt trong.
 • EREV: Cần được sạc từ nguồn điện bên ngoài, thông qua cổng sạc điện trên xe, và sạc trực tiếp từ máy phát điện trên xe.

Phạm vi chạy bằng động cơ điện:

 • BEV: Có phạm vi chạy điện dài, thường xuyên vượt trội so với PHEV và HEV.
 • PHEV: Phạm vi chạy điện hạn chế, sau đó chuyển sang sử dụng động cơ đốt trong.
 • HEV: Không có chế độ chỉ chạy bằng động cơ điện, phụ thuộc chủ yếu vào động cơ xăng.
 • EREV: Có phạm vi chạy điện dài nhất do được mở rộng thông qua máy phát điện sạc liên tục cho xe.

Khí thải:

 • BEV: Không tạo ra khí thải trực tiếp, ít ảnh hưởng đến môi trường.
 • PHEV: Tạo ra ít khí thải hơn so với xe truyền thống, đặc biệt khi chạy bằng động cơ điện.
 • HEV: Tạo ra lượng khí thải tương tự như xe ô tô thông thường, nhưng có khả năng giảm thiểu qua động cơ điện.
 • EREV: Tạo ra một lượng khí thải nhỏ do động cơ điện với chức năng máy phát hoạt động.

Sự khác biệt giữa BEV, PHEV, HEV và EREV nằm ở nguồn năng lượng, khả năng sạc, phạm vi chạy bằng động cơ điện và lượng khí thải tạo ra. Hiểu rõ những khía cạnh này sẽ giúp bạn chọn lựa phương tiện phù hợp với nhu cầu của mình.

TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh Sơn Nguyễn

Sơn Nguyễn

Content Creator

Từ khoá : , , , ,

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm