CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

BYD sẽ thử nghiệm xe tự lái cấp độ 3 tại Trung Quốc

BYD mới đây cho biết công ty đã nhận được cấp phép đầu tiên vào ngày 21/7, lần đầu tiên ở Trung Quốc và nhấn mạnh xe tự hành cấp 3 (L3) không phải là xe tự lái hoàn toàn.

Hôm nay, BYD cho biết họ đã nhận được giấy phép ở Thâm Quyến để thử nghiệm các phương tiện có hệ thống lái tự động L3 trên đường cao tốc, sau khi một số công ty công bố những phát triển tương tự. Đặc biệt, trước đây BYD chưa công bố thông tin trên cũng như khá thận trọng trong việc công bố các khả năng lái xe được hỗ trợ trên các phương tiện của mình.

BYD cho biết, việc xin giấy phép kiểm tra xe tự hành L3 hoặc lái xe tự động có điều kiện, yêu cầu phải kiểm tra chức năng lái xe tự động bởi một tổ chức được nhà nước công nhận và đánh giá của chuyên gia. Việc nhận được giấy phép thử nghiệm lái xe tự hành L3 đầu tiên của Trung Quốc là một sự kiện đặc biệt, nó phản ánh sự phát triển về công nghệ của hãng.

Đội ngũ nghiên cứu và phát triển công nghệ thông minh của BYD hiện có hơn 10.000 người, những thành tự về R&D bao gồm nền tảng điện toán trên xe đầu tiên trên thế giới được thiết kế, phát triển và sản xuất bởi một nhà sản xuất ô tô, cũng như phần mềm được phát triển nội bộ. BYD cũng đã xây dựng các trung tâm thử nghiệm ở nhiều nơi với khả năng kiểm tra và xác minh bao gồm mô phỏng, đường thực tế, bảo mật mạng và dữ liệu, nâng cấp phần mềm và ghi dữ liệu.

Theo tiêu chuẩn SAE (Hiệp hội kỹ sư ô tô), cấp độ L2 trở xuống chú trọng nhiều hơn đến các chức năng hỗ trợ, trong khi xe tự hành L3 có thể thực hiện một số chức năng trong những điều kiện cho phép.

Nhưng trên thực tế, hệ thống L2 đến L4 chỉ có thể thực hiện một số chức năng lái trong một số tình huống cụ thể, người lái phải đảm nhận trách nhiệm điều khiển phương tiện. Chỉ hệ thống L5 mới thực sự có thể đạt tới khả năng tự lái hoàn toàn mà không cần điều kiện và vẫn còn quá sớm để nhắc đến cấp độ này.

Trong tương lai, với sự phát triển của luật pháp và quy định về phương tiện kết nối thông minh, BYD sẽ tiếp tục nỗ lực trong lĩnh vực lái xe thông minh và ra mắt các sản phẩm lái xe thông minh hoàn thiện hơn.

Một số cơ quan chính phủ Trung Quốc đã cùng đưa ra thông báo vào tháng 11 cho phép những chiếc xe hỗ trợ lái tự động L3 và L4 thực hiện các cuộc thử nghiệm trên đường trên cơ sở thí điểm và lần đầu tiên làm rõ xác định trách nhiệm pháp lý nếu có xảy ra tai nạn.

Kể từ đó, các hãng xe trong và ngoài nước, bao gồm BMW, Mercedes-Benz, IM Motors, Arcfox và Deepal, đã công bố tiến hành các cuộc thử nghiệm lái xe tự hành L3 trên đường.

TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh Sơn Nguyễn

Sơn Nguyễn

Content Creator

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm