CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

Xe điện hay xe xăng? Cuộc tranh luận về mức độ thân thiện môi trường

Khi làn sóng điện hóa diễn ra, rất nhiều những tranh cãi đã và đang diễn ra liệu xe điện có thực sự sạch hơn xe xăng, dầu hay không. Câu trả lời sẽ nằm ở cách mà chúng ta nhìn nhận và đánh giá “sự sạch” của 2 loại động cơ.

Nếu chỉ xét ở thời điểm sau khi một chiếc xe ra đời, rõ ràng, xe điện sạch hơn hẳn khi không hề phát ra khí thải, trong khi xe xăng, dầu thải khói là điều hiển nhiên.

 

Tuy nhiên, đó là ở góc độ của người dùng, còn đứng từ góc độ của một nhà sản xuất xe hơi hay các nhà nghiên cứu môi trường thì điều này là không hẳn.

Độ sạch lúc này không chỉ được tính khi một mẫu xe đã thành hình mà còn là cả quá trình sản xuất các chi tiết cho xe, đến khi xe thành phẩm, được đưa đến người dùng và cuối cùng là đến bãi phế liệu.

Quá trình này thường được biết đến là vòng đời của một chiếc xe và khi đánh giá theo góc độ này chúng ta mới có cái nhìn khách quan hơn về xe điện và xe xăng. Trong quá trình sản xuất một chiếc xe điện, cụ thể là sản xuất pin, môi trường sẽ bị ô nhiễm nhiều hơn quá trình một mẫu xe xăng, dầu.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi một mẫu xe kết thúc vòng đời của nó, việc xử lý pin cũng trở thành một vấn đề không hề đơn giản ở thời điểm này. Đây cũng chính là lý do mà nhiều fan của động cơ đốt trong cho rằng là không công bằng khi tương lai của loại động cơ này phải khép lại chóng vánh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây ở Đức đã chỉ ra rằng, nếu vòng đời của một mẫu xe là khoảng 200.000 km, kể từ 90.000 km trở đi thì một chiếc xe điện mới thực sự sạch hơn một chiếc xe xăng.

Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, sau 200.000 km kể trên thì một chiếc xe điện sẽ sinh ra khoảng 24,2 tấn CO2, trong khi đó, con số này ở xe xăng là 33 tấn. Rõ ràng, việc chuyển đổi sang xe điện để bảo vệ môi trường là một điều đúng, nhưng nó phải đi kèm với những tính toán hợp lý và đặc biệt không phải điện hóa một cách thần tốc là một điều tốt.

Nguồn : Otoman

TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh InfoK

InfoK

Chuyên trang chia sẻ kiến thức về Xe ô tô điện tại Việt Nam

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm