CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

XPeng mở rộng ra 5 nước Trung Đông, Đức và Anh là tiếp theo

Hãng xe điện Trung Quốc nổi tiếng XPeng đang theo đuổi một kế hoạch mở rộng toàn cầu quyết liệt. Công ty đã có mặt ở một số quốc gia châu Âu, nhưng giờ đây họ nhắm đến thị trường Anh, Đức và khu vực Trung Đông giàu dầu mỏ.

XPeng không hề âm thầm bước vào các thị trường này. Họ đã thiết lập quan hệ đối tác với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực phân phối ô tô như Ali & Sons tại UAE và RAYA Group ở Ai Cập. Với sự hỗ trợ từ những đối tác nặng ký này, XPeng hy vọng giới thiệu dòng sản phẩm ô tô điện tập trung vào công nghệ của mình. Hai mẫu xe được chú ý nhất là SUV điện XPeng G6 và G9 - hứa hẹn nhưng có thể thực hiện được không?

Các thông số kỹ thuật của chúng... có thể nói là cạnh tranh. Ví dụ, SUV điện XPeng G9 đạt phạm vi hoạt động hơn 350 dặm theo chu trình thử nghiệm WLTP của châu Âu. Nó thậm chí có thể đạt tốc độ tối đa là 125 dặm/giờ. Đối với những người yêu thích SUV, đây thực sự là gói sản phẩm hấp dẫn. G9 bắt đầu với giá gần 62.200 USD ở châu Âu, nhưng đó là mẫu cơ bản có phạm vi hoạt động tiêu chuẩn. Phiên bản AWD hiệu suất bắt đầu từ 77.300 USD - không phải là một khoản nhỏ, nhưng cũng cạnh tranh khi xem xét kích thước của phương tiện.

XPeng G6 nhỏ hơn, với một động cơ điện 292 mã lực hoặc phiên bản song song 460 mã lực mạnh mẽ hơn, là một lựa chọn thú vị. Kích thước gần như hoàn toàn giống với mẫu Tesla Model Y bán chạy nhất thế giới, SUV thông minh này sẵn sàng ra mắt châu Âu vào năm nay. Mức giá khởi điểm dự kiến khoảng 49.400 USD cho phiên bản cơ bản, rẻ hơn 17.200 USD so với giá bán tại Trung Quốc - nhưng đó là thực tế của thị trường.

Việc mở rộng của XPeng không chỉ đơn giản là bán vài chiếc xe - đó là chứng minh những hãng sản xuất ô tô điện Trung Quốc có thể cạnh tranh trên toàn cầu. Với thị trường ô tô điện châu Âu đang phát triển mạnh và khu vực Trung Đông mong muốn chuyển sang sử dụng năng lượng sạch, thời điểm này dường như rất thuận lợi. Tuy nhiên, đây vẫn là một cuộc chiến dài hơi và việc thành công dài lâu của XPeng phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát.

Khu vực Trung Đông đang cho thấy sự ăn mòn ngày càng lớn đối với xe điện. Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, việc áp dụng xe điện ở khu vực này đang phát triển mạnh mẽ hơn. Các nước như UAE đang dẫn đầu cuộc chơi, với các kế hoạch tầm nhìn dài hạn về tương lai không khí thải và các ưu đãi chính phủ khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xe điện.

Ả Rập Xê Út cũng không kém cạnh, với các khoản đầu tư vào hạ tầng sạc và kế hoạch thiết lập sản xuất xe điện trong nước. Sự thay đổi được thúc đẩy bởi các yếu tố như đa dạng hóa nền kinh tế năng lượng, đáp ứng mục tiêu khí hậu và vị thế các quốc gia chú trọng công nghệ. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, xu hướng cho thấy trong tương lai xe điện sẽ đóng vai trò quan trọng trong giao thông vận tải khu vực Trung Đông.

TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh InfoK

InfoK

Chuyên trang chia sẻ kiến thức về Xe ô tô điện tại Việt Nam

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm