CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

BYD ra mắt siêu xe điện Yangwang U9 với công suất 1.287 mã lực giá 236.000 USD

BYD là một công ty điện khí Trung Quốc nổi tiếng với việc sản xuất pin và xe điện. Hãng này vừa chính thức công bố mẫu xe Siêu sang điện đầu tiên của mình - Yangwang U9 vào ngày 25/02/2024. Với công suất khủng lên đến 1.287 mã lực (1.287 hp), U9 trở thành một trong những mẫu xe điện mạnh nhất thế giới hiện nay.

BYD cho biết Yangwang U9 có thể tăng tốc từ 0-60 dặm/giờ (0-96km/giờ) chỉ trong 2,36 giây nhờ sức mạnh của 4 mô-tơ điện tổng cộng sản sinh 1.287 mã lực. Tốc độ tối đa của xe là khoảng 192 dặm/giờ (308km/giờ). Mặc dù mạnh hơn Tesla Model S Plaid và Lucid Air Sapphire về công suất, nhưng U9 lại chậm hơn một chút khi tăng tốc so với hai mẫu xe này. 

Lý do là do khối pin của BYD Yangwang U9 khác biệt so với hai đối thủ. Thay vì dùng pin tiên tiến về công nghệ như pin li-ion hoặc LFP tiên tiến như hai hãng xe Mỹ, BYD lựa chọn pin LFP thông thường cho U9. Dung lượng pin chỉ đạt khoảng 80 kWh, không quá lớn. Do đó dù mạnh mẽ về công suất nhưng phạm vi hoạt động của BYD Yangwang U9 chỉ khoảng 290 dặm theo chu kỳ CLTC dễ dàng của Trung Quốc. Kỳ vọng phạm vi đi được thực tế sẽ còn thấp hơn nếu thường xuyên sử dụng sức mạnh của xe.

Nguyên nhân khiến U9 chậm hơn Tesla và Lucid khi tăng tốc chính là do trọng lượng khổng lồ của nó. Với trọng lượng 5.456 pound (2.475 kg), U9 nặng hơn Model S Plaid gần 500 pound (227 kg) và nặng hơn Lucid Air Sapphire khoảng 150 pound (68 kg). Phần lớn sự chênh lệch nặng nề đó đến từ khối pin LFP khổng lồ nặng 1.396 pound (633 kg), nặng hơn pin của Model S Plaid khoảng 331 pound (150 kg).

Bên cạnh sức mạnh, BYD còn trang bị cho Yangwang U9 một số tính năng đặc biệt như lái 3 bánh, vòng quay 360 độ trên chỗ, hệ thống treo cao su biến hình giúp xe có thể lèo lái như chiếc Hummer EV. Tuy nhiên việc sử dụng các tính năng đó trên một siêu phẩm như U9 thực sự cần thiết đến mức độ nào thì vẫn cần quan sát kỹ hơn.

Mặc dù mạnh mẽ về công suất, BYD Yangwang U9 lại gây thất vọng về thiết kế nội thất. Ba màn hình cồng kềnh và vô lăng khổng lồ khiến nội thất trông lạc hậu so với tiêu chuẩn siêu xe hiện đại. Tuy nhiên, U9 được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến như hệ thống đỗ xe tự động, màn hình giải trí do Qualcomm phát triển.

BYD đặt mục tiêu phát triển thương hiệu Yangwang thành thương hiệu xe sang, tuy nhiên U9 sẽ cần vượt qua sự cạnh tranh gay gắt của những hãng xe sang lâu đời như Ferrari, Lamborghini với mức giá 1,68 triệu NDT (tương đương 236.000 USD). Bên cạnh đó là những hãng xe Trung Quốc đang nổi như Lotus, GAC cũng đang ra mắt những mẫu siêu xe điện mạnh mẽ. Với nhiều yếu tố cạnh tranh gay gắt như vậy, BYD Yangwang U9 sẽ gặp không ít thách thức để chinh phục khách hàng.


TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh InfoK

InfoK

Chuyên trang chia sẻ kiến thức về Xe ô tô điện tại Việt Nam

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm