CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

Hyundai và Kia giới thiệu công nghệ chắn gió hộp Active Air Skirt nhằm tăng phạm vi hoạt động của xe điện

Hai hãng Hyundai và Kia thuộc Tập đoàn Hyundai Motor vừa giới thiệu một giải pháp đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả khí động lực học của xe điện, hứa hẹn tăng thêm phạm vi hoạt động - đó là công nghệ chắn gió hộp tích hợp Active Air Skirt (AAS).

AAS có khả năng điều chỉnh những chắn gió ở phía trước bánh xe, được giấu phía sau cản trước khi không sử dụng. Hệ thống sẽ tự động kích hoạt khi xe di chuyển trên tốc độ 50km/h trở lên, hướng dòng khí xung quanh bánh xe một cách hiệu quả hơn. Khi tốc độ giảm xuống dưới 35km/h, chắn gió tự động rút vào vị trí ban đầu.

 

Thông qua các thử nghiệm trên mẫu Genesis GV60, hãng cho thấy kết quả đáng kinh ngạc của AAS. Nó giúp giảm hệ số cản khí động lực xuống 0,008 điểm, tương đương cải thiện 2,8% tổng hệ số cản. AAS mang lại thêm 3,7km phạm vi hoạt động, mặc dù không thay đổi nhiều nhưng đó là sự khởi đầu cho các thiết bị kế nhiệm sau công nghệ AAS. Hyundai ước tính công nghệ này có thể cung cấp tối đa 8km phạm vi hoạt động trong điều kiện lý tưởng. Đặc biệt, hệ thống vẫn duy trì hiệu quả ở tốc độ trên 200km/h, góp phần tăng lực ép xuống mặt đường, độ bám đường và độ ổn định cho xe chạy tốc độ cao.

 

Hiện tại, hệ thống AAS vẫn đang được kiểm tra về độ bền và hiệu suất. Hyundai và Kia đang đánh giá khả năng áp dụng công nghệ này cho các mẫu xe sản xuất. Ông Sun Hyung Cho - Phó chủ tịch phụ trách Phát triển Thân vỏ Tập đoàn Hyundai Motor nhấn mạnh tiềm năng của AAS, đặc biệt trên những mẫu SUV mà việc cải thiện hiệu quả khí động lực gặp nhiều khó khăn hơn.

Những mẫu xe Hyundai hiện tại như Ioniq 6 đã tận dụng các tính năng chủ động và thụ động như cánh gió chủ động, rèm gió bánh xe, hạn chế khoảng trống bánh xe và cánh gió sau, nhằm giảm hệ số cản và nâng cao hiệu suất. Với sự ra mắt của công nghệ AAS, Hyundai và Kia tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong việc cải thiện khả năng vận hành và tầm hoạt động cho xe điện.

TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh InfoK

InfoK

Chuyên trang chia sẻ kiến thức về Xe ô tô điện tại Việt Nam

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm