CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

Cổ phiếu Tesla tại thị trường Trung Quốc giảm mạnh: Cắt giảm nhân công và Giảm sản lượng sản xuất xe

Ngày 22/3/2024, công ty ôtô điện Tesla có trụ sở tại Mỹ đang gặp một số khó khăn về sản xuất tại nhà máy Gigafactory ở Thượng Hải, Trung Quốc - nhà máy sản xuất ô tô điện lớn nhất của Tesla trên thế giới. Cụ thể, tuần làm việc của công nhân tại nhà máy này đã được rút ngắn từ 6,5 ngày xuống còn 5 ngày. Một số dây chuyền sản xuất như lắp ráp pin còn phải ngừng hoạt động lâu hơn. Tesla cũng đã thông báo kế hoạch duy trì sản lượng thấp hơn từ nay cho tới tháng 4, trùng với kỳ nghỉ lễ tang Trung Quốc.

 

Đây là tín hiệu đáng chú ý khi Tesla Gigafactory Thượng Hải có công suất sản xuất hàng năm lên tới gần 1 triệu xe. Nhà máy này đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp sản phẩm cho thị trường nội địa Trung Quốc cũng như xuất khẩu sang các thị trường khác. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu ô tô điện tại Trung Quốc đang dần thoái trào so với giai đoạn trước đó cũng như sự cạnh tranh gia tăng từ những hãng xe Trung Quốc như BYD, Nio hay Xpeng.

 

Về giải thích nguyên nhân, có ý kiến cho rằng đây là biện pháp phòng ngừa của Tesla trước sức ép từ các đối thủ. Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm cho rằng hành động này nhằm kiểm soát tồn kho, đồng thời tạo cơ hội bán hàng khi có khả năng Tesla sẽ tăng giá tại Trung Quốc vào tháng 4. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại về khả năng cạnh tranh của Tesla tại thị trường lớn nhất thế giới về ô tô điện, đồng thời khiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc trong phiên giao dịch trước.

Đây có thể coi là tín hiệu đáng chú ý cho thấy thị trường ô tô điện Trung Quốc đang dần trưởng thành và khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Tesla sẽ cần nỗ lực hơn nữa trong việc cạnh tranh với các hãng Trung Quốc ngày càng mạnh. Sự kiện này tiếp tục là chủ đề quan tâm của cộng đồng đầu tư và người đam mê xe điện.

TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh InfoK

InfoK

Chuyên trang chia sẻ kiến thức về Xe ô tô điện tại Việt Nam

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm