CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

NACS là gì? Những điều bạn chưa biết

NACS (North American Charging Standard) là tiêu chuẩn sạc phát triển bởi hãng Tesla dành cho xe điện tại thị trường Bắc Mỹ. Tiêu chuẩn NACS mang lại sự thống nhất về cổng sạc, giúp phổ biến công nghệ sạc xe điện. Đồng thời các trạm sạc cũng dễ dàng nâng cấp để phục vụ nhiều loại xe hơn.

NACS là gì ?

Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (North American Charging Standard - NACS) được chuẩn hóa là SAE J3400 là tiêu chuẩn nối cắm sạc dành cho xe điện do Tesla phát triển và hiện đã trở thành tiêu chuẩn mở cho các hãng ô tô khác.

NACS đã được sử dụng trên tất cả các mẫu xe Tesla tại thị trường Bắc Mỹ kể từ năm 2012 và được mở cho các nhà sản xuất khác vào tháng 11 năm 2022. Từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2023, nhiều nhà sản xuất xe điện khác đã công bố rằng bắt đầu từ năm 2025, các xe điện của họ tại Bắc Mỹ sẽ trang bị cổng sạc NACS. Một số mạng lưới sạc xe điện và nhà sản xuất thiết bị sạc cũng đã công bố kế hoạch bổ sung cổng NACS.

Một số điểm chính về tiêu chuẩn NACS:

 • NACS hỗ trợ cả sạc AC và sạc nhanh DC.
 • Ban đầu chỉ hỗ trợ điện áp tối đa 500V nhưng sau đó được nâng cấp lên 1000V. Không giới hạn dòng điện tối đa miễn là nhiệt độ cổng cắm dưới 105 độ C.
 • Khi sạc AC, NACS hỗ trợ dòng điện tối đa 80A ở điện áp 277V hoặc 48A ở 240V.
 • Cổng cắm NACS gồm 5 chân, trong đó 2 chân chính dùng cho cả sạc AC và DC.
 • Từ năm 2023, nhiều hãng ô tô lớn như Ford, BMW, GM, Honda,... đã thông báo sẽ trang bị cổng NACS cho xe điện Bắc Mỹ từ năm 2025.

Do đó, NACS đang trở thành tiêu chuẩn sạc xe điện phổ biến nhất tại Bắc Mỹ.

Lịch sử phát triển NACS

 • Tesla đã phát triển một cổng sạc riêng cho mẫu Tesla Model S vào năm 2012 và sử dụng nó cho tất cả các mẫu xe điện sau này của hãng bao gồm Model X, Model 3, Model Y và Cybertruck.
 • Tesla cũng xây dựng mạng lưới sạc nhanh Supercharger trên khắp nước Mỹ. Sau đó mạng lưới sạc này được mở rộng ra nhiều quốc gia khác mà Tesla bán xe.
 • Tháng 11/2022, Tesla đổi tên cổng sạc riêng cũ của hãng, đôi khi còn gọi là tiêu chuẩn sạc Tesla, thành tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) và mở tiêu chuẩn này để các nhà sản xuất ô tô điện khác có thể tiếp cận thông số kỹ thuật.
 • SAE International chuẩn hóa cổng này thành tiêu chuận SAE J3400 vào tháng 6/2023. Tháng 8/2023, Tesla cấp phép cho công ty Volex sản xuất cổng NACS.
 • Tiêu chuẩn NACS chính thức được SAE công bố vào tháng 12/2023. Chính phủ Mỹ cũng khẳng định hỗ trợ tiêu chuẩn NACS.

Phiên bản ban đầu của cổng kết nối NACS chỉ hỗ trợ điện áp tối đa 500 volt. Vào tháng 11 năm 2022, tiêu chuẩn đã được sửa đổi tạo ra một cấu hình tương thích ngược có thể điều khiển lên tới 1.000 volt.

Không có giới hạn dòng điện tối đa được chỉ định bởi NACS. Bất kỳ lượng dòng điện nào cũng được cho phép miễn là nhiệt độ giao diện của cổng kết nối không vượt quá 105°C. Tesla tuyên bố đã vận hành cổng ở trên 900 ampe liên tục.

Phiên bản 3 hiện tại của trạm sạc nhanh Tesla có thể cung cấp lên tới 250 kW điện. Tuy nhiên đây không phải là công suất tối đa cổng kết nối NACS có thể đạt được.

Khi sử dụng điện AC, hệ thống NACS có thể cung cấp lên tới 80 ampe ở điện áp 277 volt (điện áp xuất phát từ nguồn điện ba pha 480 volt).[2] Tuy nhiên, ở cấu hình phổ biến nhất, NACS cung cấp lên tới 48 ampe ở 240 volt (điện áp thông thường tại hệ thống điện phân pha Bắc Mỹ), tức là 11,5 kW."

Các hãng áp dụng phát triển nền tảng NACS

 • Tháng 11/2022, hãng xe điện Aptera tuyên bố sẽ áp dụng tiêu chuẩn sạc NACS dù chưa sản xuất xe.
 • Tháng 5/2023, Ford trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên công bố sử dụng NACS cho xe điện từ 2025.
 • Từ tháng 6-12/2023, nhiều hãng xe BMW, Fisker, GM, Honda, Hyundai, Jaguar Land Rover, Lucid, Mercedes, Nissan, Polestar, Rivian, Subaru, Toyota, Volvo, VW công bố trang bị cổng sạc NACS từ 2025.
 • Các mạng lưới sạc như EVgo, FLO, FreeWire, BC Hydro, Blink, ChargePoint, Electrify America công bố bổ sung cổng NACS.
 • Nhà cung cấp thiết bị ABB, BTC Power, Tritium, Wallbox cũng sẽ trang bị cổng NACS.

Các hãng xe điện mới khởi nghiệp chưa công bố áp dụng tiêu chuẩn NACS cho thị trường Bắc Mỹ bao gồm Canoo, Faraday Future, Mullen Automotive và VinFast.

TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh InfoK

InfoK

Chuyên trang chia sẻ kiến thức về Xe ô tô điện tại Việt Nam

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm