Cú hích lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp ô tô xe máy

Theo thống kê của Cục Công Nghiệp, Bộ Công Thương, tỉ lệ cung cấp nhu cầu nội địa về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của doanh nghiệp trong nước mới đạt khoảng 10-15%. Con số này được xem là còn thấp so với mục tiêu của Chính phủ kỳ vọng đến năm 2020 sẽ cung cấp 35% và đến năm 2035 sẽ cung cấp trên 65% nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất.

Lý giải về số liệu trên, ông Phan Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Công Thương) cho biết, trong suốt nhiều năm qua, Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung và cho ngành ô tô - xe máy nói riêng. Tuy nhiên, công nghiệp hỗ trợ cho ngành này vẫn chỉ sản xuất được một số loại linh kiện, phụ tùng đơn giản, chưa thể đa dạng hóa các sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế và Sản xuất phụ tùng ô tô Gelex, chia sẻ doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn, thiếu nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, chưa thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài.

 

Để tạo đà kích thích sự phát triển ngành công nghiệp ô tô - xe máy, đại diện Bộ Công Thương cho rằng cần thúc đẩy hợp tác đầu tư, xúc tiến giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Một trong những hình thức xúc tiến hợp tác hiệu quả là Triển lãm quốc tế về ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ (Saigon Autotech & Accessories) 2019 diễn ra từ 23-26/5. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của khoảng 300 gian hàng đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại triển lãm, các doanh nghiệp trong nước có cơ hội giới thiệu sản phẩm, gặp gỡ đối tác tiềm năng để mở rộng hợp tác. Đồng thời, qua tiếp xúc trực tiếp tại sự kiện, các doanh nghiệp có thể học hỏi kinh nghiệm từ đối tác nước ngoài để nâng cao năng lực cạnh tranh. Chuỗi hội thảo chuyên ngành tại triển lãm cũng góp phần trao đổi giải pháp thúc đẩy phát triển ngành ô tô và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu kết hợp hợp tác quốc tế, áp dụng công nghệ mới thông qua các sàn giao dịch này, tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam sẽ được nâng cao trong thời gian tới.

TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh InfoK

InfoK

Chuyên trang chia sẻ kiến thức về Xe ô tô điện tại Việt Nam