Thoáng vỡ vụn của một biểu tượng văn hóa ngàn năm tuổi

Được xây dựng từ thế kỷ 12, trải qua 856 năm tồn tại, nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng văn hóa được công nhận rộng rãi nhất không chỉ của thủ đô nước Pháp mà còn của cả thế giới. Hình ảnh nhà thờ đã đi vào biết bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật bất hủ, in sâu vào tiềm thức biết bao nhiêu thế hệ.

Trong gần 9 thế kỉ qua, nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris) vẫn sừng sững giữa đảo Ile de la Cite bên dòng sông Seine thơ mộng, chứng kiến những thăng trầm của lịch sử nước Pháp, trở thành niềm cảm hứng vô tận cho thi ca, nhạc họa và đón hàng chục triệu du khách ghé thăm mỗi năm. Trong khi nước Pháp và cả thế giới đang cầu nguyện cho nhà thờ lịch sử nói trên, hãy cùng nhìn lại chặng đường phát triển của một trong những nhà thờ Công giáo lớn nhất châu Âu.

Chứng nhân lịch sử

Năm 1160, dưới thời vua Louis VII, Maurice de Sully trúng cử giám mục Paris. Cùng với các tu sĩ, Maurice de Sully đã có một quyết định quan trọng: xây dựng trên quảng trường Saint-Etienne một nhà thờ mới lớn hơn nhiều so với nhà thờ cũ. Nhà thờ này sẽ thờ Đức Mẹ và theo phong cách kiến trúc Gothic. Sau ba năm hình thành ý tưởng, năm 1163, viên đá đầu tiên xây nên công trình vĩ đại này đã được đặt trên nền đất Ile de la Cite dưới sự chứng kiến của Alexander III và vua Louis VII. Trải qua quá trình xây dựng hơn một thế kỷ, nhà thờ Đức Bà chính thức được hoàn thành vào năm 1350 và trở thành một trong những niềm tự hào của người dân nước Pháp suốt hàng trăm năm qua.

infok.vn-qua-khu-thang-tram-cua-nha-tho-duc-ba-paris-1
Chứng nhân lịch sử gần nghìn năm tuổi

856 năm tồn tại và phát triển, nhà thờ vẫn sừng sững giữa Paris hoa lệ, trở thành chứng nhân lịch sử của thành phố, chứng kiến bao cuộc đổi thay của lịch sử đất nước. Công trình vĩ đại này đã thoát khỏi nguy cơ bị hủy diệt trong cuộc Cách mạng Pháp, nguyên vẹn vượt qua súng đạn của hai cuộc chiến tranh thế giới, trải qua nhiều cuộc tấn công và tàn phá đến từ các thế lực cực đoan.

Biết bao sự kiện trọng đại của lịch sử nước Pháp đã diễn ra tại nơi đây. Năm 1431, vua Henry VI đã được trao vương miện tại nhà thờ nói trên. Địa danh này cũng chứng kiến sự lên ngôi của Napoléon với tư cách là Hoàng đế nước Pháp vào năm 1804. Giáo hoàng Pius X đã phong chân phước cho Joan of Arc, nữ anh hùng người Pháp trong cuộc Chiến tranh Trăm Năm giữa Pháp và Anh, tại nhà thờ Đức Bà vào năm 1909. Tướng Charles de Gaulle đã tham dự một Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà khi người Pháp tổ chức lễ giải phóng Paris khỏi Đức quốc xã năm 1944. Đây là nơi tổ chức đám cưới hoàng gia và là nơi tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho cựu Tổng thống Francois Mitterrand. Năm 1970, tang lễ của cựu Thủ tướng Pháp Charles De Gaulle cũng được cử hành tại nhà thờ này.

Oằn mình với những cuộc phá hoại trong quá khứ

Trong cuộc Cách mạng Pháp vào cuối thế kỷ 18, nhiều kho báu trong nhà thờ đã bị phá hủy hoặc cướp mất. Trong đó, 28 bức tượng của các vị vua trong Kinh thánh nằm ở khu vực mặt tiền phía tây đã bị nhầm lẫn với những bức tượng của các vị vua Pháp, đã bị chặt đầu. Nhiều đầu tượng sau đó đã được tìm thấy trong một cuộc khai quật gần đó vào năm 1977 và đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Trung cổ. Cũng trong giai đoạn này, các bức tượng lớn khác bên ngoài mặt tiền (ngoại trừ tượng Đức Trinh Nữ Maria trên cổng nhà thờ) đều bị phá hủy. Nhà thờ lúc bấy giờ được sử dụng làm nhà kho lưu trữ thực phẩm và phục vụ các mục địch phi tôn giáo khác.

infok.vn-5748493015384247862920572220693620418150400n-15553832123461700461454

Vào đầu thế kỷ 19, nhà thờ bắt đầu hoạt động nhưng nhanh chóng bị hủy hoại một nửa bên trong và bị đập phá khắp nơi.

Năm 1831, khi Victor Hugo cho ra mắt tác phẩm “Nhà thờ Đức bà Paris”, ông đã đưa hình ảnh nhà thờ của nước Pháp in đậm trong tâm trí của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Không mấy ai biết rằng, Notre Dame - cảm hứng cho bao tác phẩm kịch, phim chuyển thể, chỉ như một đống hoang tàn, đổ nát khi Victor Hugo ghé thăm. Victor Hugo gọi đó là “bản giao hưởng của đá” - ông muốn đưa Notre Dame vượt qua những biến cố thời gian, đi xuyên lịch sử để trở thành biểu tượng của thủ đô Paris.

Và ông đã làm được.

infok.vn-hondposter
Poster bộ phim "Thằng Gù nhà thờ Đức Bà" được hãng Disney sản xuất dựa trên cuốn tiểu thuyết kinh điển của nhà văn Victor Hugo

Sự nổi tiếng của “Nhà thờ Đức bà Paris” đã giúp Notre Dame trở thành một biểu tượng của tinh thần Pháp, giúp nó được khôi phục lại trong thế kỷ 19 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Eugène Viollet-le-Duc. Ông đã dựng lại một đại công trình kiến trúc, một cuộc tu sửa quy mô hoành tráng - hệ thống xà dầm cột, các ô cửa kính, cả phần đình mái mới sụp đổ trong ngọn lửa cuồng loạn.

Xuyên suốt nhiều năm lịch sử, Notre-Dame luôn là một “sân khấu lớn nơi những sự kiện quan trọng của nước Pháp diễn ra trong nhiều thế kỷ” - nhà lịch sử Robert Darton nhấn mạnh. Đây là nơi Tổng giám mục nhà thờ đã ban phúc trên lá cờ nước Pháp được những người lính mang đi khắp các chiến trường. Bên dòng sông Seine, những ông bố bà mẹ và vị hôn thê khóc nhìn con/chồng mình ra lính.

Ngày hôm nay, người dân Pháp cũng vẫn khóc, không phải cho một cuộc chiến khốc liệt ở nơi chiến trường mà cho cuộc chiến chống lại những mất mát văn hóa, sự tổn thương tinh thần Pháp mà người dân xứ gà trống Gô-loa đang phải trải qua.

infok.vn-00ad889b-cda1-4d33-b06d-fbb9b546008c-15553646959101435211150

Đó là di sản của lịch sử, của văn học, những tư tưởng chấn hưng nước Pháp và là nơi người dân đất nước trải qua những khoảnh khắc quan trọng nhất của lịch sử” - Tổng thống Emmanuel Macron đã có bài phát biểu đầy cảm xúc. Khó có thể được hết nỗi đau của người dân Pháp vì chỉ có họ mới hiểu được mất mát lớn lao này. Trên Twitter, Facebook, Instagram, nhiều người lặng lẽ viết dòng caption “Notre Dame”. Đó là tất cả những gì họ đủ bình tĩnh để viết lên.

Khi mái nhà bị hư hại nặng trong lửa, những lớp lang lịch sử cũng theo tro bụi bay đi.

Rồi tiếng chuông của “thằng Gù" ở nhà thờ Đức Bà sẽ lại vang lên trên đất Pháp

infok.vn-916ba4a0-53ae-4342-937c-814775978331-15553612422121874457935

Mặt trời sẽ lại bừng sáng, Nhà thờ Notre Dame cũng đã thoát khỏi đám lửa hung tàn khi ngày sắp tàn. Tháp mũi tên cao 93m sụp đổ, một phần lớn mái bị sập với nhiều công trình hư hại nhưng may mắn thay, các phần mặt tiền, 2 tháp chuông, hệ thống tranh tượng đã phần nào được cứu. Người ta tin rằng, với trình độ của nước Pháp thì việc tu sửa, trùng tu sẽ chỉ là vấn đề của thời gian.

Mỹ Hạnh

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Le Son
Bài viết hay!
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.