"Siêu tàu hỏa" của chủ tịch Kim Jong-un có gì đặc biệt?

Giống ông nội và cha, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thường sử dụng đoàn tàu bọc thép đặc biệt cho các chuyến công cán, kể cả công du nước ngoài. Trong chuyến công du tới Việt Nam, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai này, đoàn tàu lại khiến thế giới trầm trồ.

Sáng ngày 26/2, đoàn tàu bọc thép đã chính thức dừng tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), Chủ tịch Kim Jong-un cùng phái đoàn Triều Tiên sẽ di chuyển về Thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2.

infok.vn-tau-ong-kim
Tàu bọc thép nghìn tấn chủ tịch Kim sử dụng trong lần đến thăm Việt Nam lần này.

Đoàn tàu bọc thép màu xanh olive này không còn xa lạ với người dân Triều Tiên. Đây là phương tiện di chuyển quen thuộc của các đời lãnh đạo Triều Tiên trong những chuyến công du nước láng giềng.

Ngày 24/2, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng bằng tàu bọc thép vào chiều 23/2 đi Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội.

Bề ngoài đoàn tàu đặc biệt của gia đình Chủ tịch Kim Jong-un trông rất bình thường, được sơn xanh đậm, có sọc vàng chạy dọc thành toa. Nhưng đoàn tàu gây ấn tượng vì gồm các bộ phận như thiết bị ''tàng hình'' tránh được radar hoặc các thiết bị do thám, máy quét nhiệt và máy dò bom chống các cuộc khủng bố. Bên trong tàu còn có xe bọc thép ''ngầm'' và máy bay trực thăng để di tản lãnh đạo trong trường hợp khẩn cấp.

infok.vn-tau31550975873195-195c3fbd
Ông Kim Jong Un ngồi trên tàu bọc thép vẫy chào mọi người

Các toa tàu được gia cố bằng thép chống đạn có thể chịu được các cuộc tấn công bằng hỏa lực thông thường từ bên ngoài. Sàn của đoàn tàu có thể chịu được mìn chống tăng.

Khối lượng của đoàn tàu tăng đáng kể bởi những tấm thép chống đạn, do đó, tàu chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 60 km/h dù có đến hai đầu kéo.

Ngoài ra, đoàn tàu còn được trang bị một trung tâm phát điện diesel và đồ điện tử hiện đại. Trên tàu, lãnh đạo Triều Triên sử dụng điện thoại vệ tinh, truy cập Internet và máy tính đời mới kết nối với mạng nội bộ để vẫn có thể kiểm soát đất nước khi ông vắng mặt.

infok.vn-tau-21550975873379-1550977527662
Bên trong tàu bọc thép đựợc thiết kế tiện nghi và hiện đại 

Hằng Nga ( Tổng hợp )

 

 

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều