Rory McIlroy: 5 chiêu đánh gậy driver hiệu quả

Cách bắt đầu và cách swing để phát bóng tại tee đạt hiệu quả cao nhất.

infok.vn-rory-mcilroy-driving-tips-tout

Để cú phát bóng tại tee có kết quả tốt, chúng ta chỉ nên suy nghĩ về cú đánh. Hãy quên đi những gì làm bạn phải phân tâm và tập trung hoàn toàn vào việc làm thế nào để bóng rơi vào fairway sau khi phát bóng bằng driver.

Ngoài việc đảm bảo bóng rơi vào fairway, những tính toán cụ thể để swing với tốc độ hợp lý cũng là một việc không kém phần quan trọng, đặc biệt khi dùng driver. Bạn có thể sở hữu kỹ thuật hoàn hảo nhưng lại không biết kết hợp với một tốc độ phù hợp thì cú đánh sẽ không như mong muốn.

Lời khuyên đầu tiên của tôi dành cho bạn là phải tìm ra cho riêng mình một tốc độ phù hợp để thực hiện động tác một cách chuẩn xác và chắc chắn. Cho dù tốc độ đó có thể nhẹ hơn so với tốc độ bạn swing theo bản năng. Sau khi đã tìm ra được tốc độ phù hợp, tiếp tục luyện tập với driver đến khi bạn cảm thấy thành thạo hoàn toàn. Cuối cùng hãy nghĩ lại về cách swing. Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo driver, tôi nghĩ những bí quyết mà tôi đề cập ở đây có thể giúp ích cho bạn.

infok.vn-rory-mcilroy-driving-tips-set-up

TƯ THẾ ỔN ĐỊNH

Tính ổn định đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ hoạt động thể thao nào, nhưng nó đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn swing bằng driver với lực mạnh hơn. Khi cảm thấy cơ thể mình không trụ vững, cú swing sẽ rất tệ. Ngay cả khi tôi vung gậy với tốc độ cực nhanh, tôi cũng ý thức mình phải giữ thăng bằng mới có thể làm được. Hãy quan sát cú swing của tôi và bạn sẽ thấy tư thế của tôi rất vững chãi khi kết thúc.

Trước tiên bạn phải thật thoải mái và không gò bó ở tư thế chuẩn bị, nhưng đảm bảo là với tư thế ấy bạn có thể swing bằng tốc độ như mong muốn một cách dễ dàng nhất. Trong khi luyện tập, bạn nên đặc biệt chú ý thực hành thông thạo việc giữ được trạng thái thư giãn cùng với tư thế sẵn sàng ra cú đánh ở tốc độ cao. Điểm mấu chốt ở đây chính là tư thế đứng. Nếu dồn quá nhiều lực vào các đầu ngón chân hay gót chân đều làm cơ thể bạn không ổn định. Hãy nghĩ rằng đôi chân chính là trụ đỡ của bạn.

infok.vn-rory-mcilroy-driving-tips-backswing

DUY TRÌ ĐỘ CAO

Một điểm cần lưu ý nữa mà tôi đã và đang thực hiện từ cuối năm ngoái tới nay đó là giữ cho đầu mình ở nguyên vị trí khi tôi đưa gậy ra sau lấy đà (backswing). Rất nhiều golfer nghiệp dư ở động tác này lại ngẩng đầu lên. Lỗi này nếu mắc phải sẽ làm cho chuyển động của gậy không như mong muốn, cú phát bóng không xa và không rơi trên fairway. Hãy giữ nguyên vị trí đầu, bạn sẽ không mất thời gian điều chỉnh nó lần nữa khi chuyển sang downswing và chạm bóng.

Ngoài ra ở động tác này, tôi còn chú ý thêm một vấn đề: Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, backswing sẽ mất thời gian và khiến mặt gậy tiếp xúc với bóng không tốt. Một số golfer cố gắng hạn chế những cú swing quá ngắn, nhưng cho dù cách nào đi nữa thì điều quan trọng là phải duy trì ổn định tại vị trí cao nhất của backswing. Tôi biết được khi nào cần dừng tay lại khi backswing, đó là khi vai trái của tôi nằm ngay dưới cằm.

infok.vn-rory-mcilroy-driving-tips-downswing

infok.vn-rory-mcilroy-driving-tips-impact

 

TẬP TRUNG VÀO THÂN DƯỚI

So với các golfer khác, tôi tận dụng mặt đất để tạo ra lực nhiều hơn họ. Lực này phát sinh từ thời điểm hai chân kết hợp động tác trong giai đoạn backswing chuyển sang downswing. Huấn luyện viên Michael Bannon đã hướng dẫn từ hồi tôi còn nhỏ rằng tại thời điểm kết thúc backswing, trọng tâm cơ thể dồn sang chân phải. Từ đó, tôi dồn lực lên mặt đất và chân phải trở thành chân trụ cho toàn bộ cơ thể phía trên. Công đoạn này giúp tôi có đủ lực để thực hiện tốt nửa còn lại của động tác swing.

Khi tôi bắt đầu đưa gậy chuyển hướng đi xuống, hai chân ở phía trước so với gậy. Tôi cố thu đầu gối trái về phía sau nhường đường để đầu gậy di chuyển và tiếp bóng. Nếu bạn không muốn đầu gối trái nhô hẳn ra theo hướng bóng và cũng không muốn cú đánh bị lệch hướng quá nhiều, tôi nghĩ bạn chỉ cần di chuyển một chút so với mục tiêu, sau đó đầu gối trái bắt đầu chuyển hướng sang trái. Từ đây, bạn có thể thoải mái phát bóng.

Theo Golf&life

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều