Phú Yên phát hiện thêm “ghềnh Đá Đĩa trên cạn”

Phú Yên vừa phát hiện khu vực có cấu trúc đá đặc biệt, nằm cách danh thắng gành Đá Đĩa nổi tiếng ở ven biển xã An Ninh Đông, huyện Tuy An (danh thắng quốc gia) khoảng 20 km đường chim bay.

Người dân địa phương ví nơi này là " gành đá đĩa trên cạn"

Quá trình Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Phú Yên khai thác đá tại khu vực xã An Phú, TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã lộ ra những khối đá hình thù tương tự như ở danh thắng gành Đá Đĩa.

Tại khu vực mới phát hiện, nhiều lớp đá có hình khối giống như cái đĩa chồng lên nhau với 3 vị trí diện tích khá rộng, bán kính khoảng 1km. Ở đây những khối đá lớn nứt theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên, có chỗ lại xếp trải dài hoặc nghiêng. Đá chủ yếu có tiết diện hình lục giác, hình vuông, lớp nọ xếp nối lên lớp kia.

l0cg_infok.vn-untitled

Trước đó, tại khu vực Vực Hòm (ở xã An Lĩnh, huyện Tuy An) cũng phát hiện những khối đá có hình thù đặc biệt, nằm sát khu vực mép nước và một phần ăn sâu vào vách núi. Các khối đá vuông, dựng thẳng đứng, phía trên có nhiều cây mọc tạo nên không gian hoang sơ.

Hiện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đang kiến nghị lên UBND tỉnh sớm có chỉ đạo các cơ quan chức năng và các công ty đang khai thác đá khi phát hiện các khu vực có cấu trúc đá đặc biệt thì dừng khai thác để có hướng bảo vệ và nghiên cứu phục vụ cho phát triển du lịch.

e5i4_infok.vn-untitled
Đá chủ yếu có tiết diện hình lục giác, hình vuông, lớp nọ xếp nối lên lớp kia

Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy các khu vực đá này có giá trị về mặt địa chất rất tốt, có thể phục vụ cho phát triển du lịch. Sở sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh để yêu cầu các công ty khai thác đá dừng khai thác và bảo vệ những khu vực này. Bên cạnh đó, vì lợi ích phát triển chung của tỉnh, các ban ngành chức năng và doanh nghiệp sẽ có tính toán phù hợp nhất.

Theo ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên, trước thông tin về việc phát lộ nhiều vách đá đẹp tương tự danh thắng gành Đá Đĩa nhưng lại đang nằm trong khu vực khai thác đá của một số công ty, tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo cụ thể và yêu cầu dừng ngay việc khai thác. Để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng có thể thực hiện hoán đổi việc khai thác đá ở vị trí khác.

Theo Thesaigontimes.vn

 

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều