Phanh phui hàng loạt vi phạm tại sân golf Đại Lải

Hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường đã được phanh phui và chờ Quyết định xử phạt từ Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 27/5, Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc có Kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với dự án xây dựng sân golf và tổ hợp văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch ở Khu B Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên.

infok.vn-20190417-144212-1
Kết luận hàng loạt sai phạm về đất đai, môi trường tại Sân golf Đại Lải

Theo như thông tin rầm rộ trong những ngày nay thì vi phạm trong việc mua bán giữa Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) và Công ty Cổ phần sân golf Đại Lải chưa được làm sáng tỏ nên những vi phạm diễn ra tại dự án này cơ quan chức năng vẫn xác định chủ thể là Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam). Mặc dù hầu hết các vi phạm trong quá trình vận hành dự án là do Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải thực hiện.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) để xảy ra các tồn tại, vi phạm sau:

Công ty được giao 298,85 ha từ năm 2006 nhưng đến nay công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa thực hiện xong. Tính đến tháng 1/2019 vẫn còn khoảng 60,071 ha (trong đó, 2,771 ha phần đất sân golf và 57,3 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng).

Đặc biệt, có 23,53 ha đất rừng đặc dụng của Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ nằm trong phần diện tích đất khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

xcnv_infok.vn-05

Diện tích đất thương phẩm chưa bồi thường giải phóng mặt bằng được là 4ha/11,16 ha, trong đó có 3 ha nằm giáp khu đất di tích lịch sử đang có 5 hộ xây dựng nhà hàng, nhà ở. Đây là nguyên nhân dẫn đến chậm trả đất thương phẩm cho tỉnh và chậm tiến độ thực hiện dự án...

Liên quan đến vấn đề chuyển nhượng dự án giữa Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) và Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải, Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc kết luận chưa hoàn thiện các hồ sơ thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, về vấn đề này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc từng có văn bản thể hiện, việc chuyển nhượng chưa đủ điều kiện để ban hành quyết định thu hồi diện tích đất tổ hợp sân golf, để rồi sau đó lại có quyết định đồng ý về mặt nguyên tắc cho chuyển nhượng.

Hiện Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) đang có đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải và Văn phòng Công chứng Phú An về việc chuyển nhượng này. Sau khi có phán quyết của tòa án, các cơ quan liên quan sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Với các vi phạm về đất đai của dự án, Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Tài nguyên - Môi trường nghiên cứu, trình UBND tỉnh gia hạn tiến độ sử dụng và phối hợp với công ty đề xuất UBND tỉnh có Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích 23,53 ha đất rừng đặc dụng...

infok.vn-anh-dl2-1
Kiến nghị xử lý vi phạm và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục xong trước 31/8/2019

Về các vi phạm trong lĩnh vực môi trường, theo Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc, dự án không xây lắp công trình bảo vệ môi trường (hệ thống xử lý nước thải tập trung của Tổ hợp sân golf) theo quy định; không thực hiện giám sát môi trường xung quanh theo quy định; không thực hiện trám lấp 1 giếng sau khi đã sử dụng xong; xả nước thải không đúng vị trí, tọa độ quy định trong giấy phép; không thực hiện biện pháp chống thấm hồ chứa nước thải trong trường hợp nước thải không chứa chất thải nguy hại... Những hành vi này đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về bảo vệ môi trường.

Sau khi nhận chuyển nhượng, Công ty Cổ phần sân golf Đại Lải xả nước thải tại 2 cửa xả có thông số BOD5, Amoni vượt dưới 1,1 so với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia...

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm của Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam), Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc đã lập biên bản và chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc để xử phạt theo thẩm quyền.

Cũng theo Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc, yêu cầu Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) chấp hành nghiêm Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và khẩn trương khắc phục các tồn tại vi phạm nêu trên xong trước ngày 31/8/2019.

Liên quan đến nghi vấn trốn thuế của Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải, hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục làm rõ.

Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều