Nhu cầu sở hữu second home của người Sài Gòn tăng mạnh do ô nhiễm không khí

Telegraph – nhật báo lớn nhất tại Vương Quốc Anh đã xếp hạng Việt Nam là 1 trong 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng "second home nghỉ dưỡng" cao nhất thế giới và một trong những nguyên nhân chính là do tình trạng ô nhiễm báo động tại các thành phố lớn của Việt Nam.

infok.vn-sgon

Khí hậu Sài Gòn đạt đến ngưỡng báo động

"Nóng phát điên", "Tôi ở Sài Gòn hơn 20 -30 năm nay nhưng mùa hè này là khủng khiếp nhất", đó là những câu chuyện mà mọi người sẽ bắt gặp thường xuyên trong các câu chuyện của gần 10 triệu dân Sài Gòn năm nay.

Chị Uyên – Giám Đốc một công ty may mặc, sống trong một khu đô thị dành cho giới nhà giàu Sài Gòn cho biết: Cách đây 6 năm, Hà Nội ô nhiễm và nóng kinh khủng, cậu con trai nhỏ 8 tuổi của chị bị bệnh vặt liên miên không lớn nổi. Vì vậy, sau gần 1 năm cân nhắc, chị quyết định bán nhà Hà Nội vào Sài Gòn, vì khí hậu trong Nam vẫn tốt hơn Hà Nội.

Chuyển vào khu đô thị xanh nhất tại Sài Gòn ở quận 7, nơi nhiệt độ dường như luôn thấp hơn quận nhất khoảng một độ. Suốt mấy năm trước, trong nhà rất hiếm khi bật máy lạnh. Nhưng hồi tháng 4 và tháng 5 năm vừa qua, đợt nóng kỷ lục ở phía Nam lại khiến chị suy nghĩ: "Nếu thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, gia đình tôi liệu có thể chuyển đi đâu? Tôi có một số người bạn đã bỏ TP HCM chuyển về sống hẳn ở Vũng Tàu, Đà Lạt và đang rất hài lòng. Chúng tôi liệu có thể theo chân họ hay sẽ như anh bạn đồng nghiệp, tìm cách di cư hẳn sang một quốc gia khác có thời tiết và môi trường tốt hơn?"

Anh Tam - Tổng giám đốc một công ty bất động sản, cho biết: "Ở Sài Gòn, trời nóng kinh khủng khiếp, con gái mình gần như phải ở trong máy lạnh mỗi ngày. Tắt máy lạnh đi vài chục phút thôi là thấy không thở nổi. Lâu lâu cuối tuần mình lại phải đưa con gái đi lên Đà Lạt, Vũng Tàu để cháu được hít thở không khí trong lành, hoạt động ngoài trời để tốt cho sức khoẻ."

Không chỉ nắng nóng, vào những ngày cuối tháng 8, các khu vực trung tâm Sài Gòn như Bình Thạnh, Quận 1, Quận 3, Quận 2…luôn bị bao phủ bởi một làn sương mỏng. Theo báo cáo của viện môi trường Việt Nam, lớp sương mờ được bao phủ tại Sài Gòn những ngày qua được tạo nên bởi các lớp bụi mịn PM2.5 – Loại bụi mịn ảnh hưởng sức khỏe.

Nhu cầu sở hữu second home để thanh lọc cơ thể tăng đột biến

Để đối phó với tình trạng này, nhiều người ở Sài Gòn chấp nhận chuyển nhà lên Đà Lạt, Vũng Tàu để bảo vệ sức khoẻ gia đình. Tuy nhiên, số này chiếm số ít, đa số những người có điều kiện tại Sài Gòn lựa chọn phương án sở hữu Second Home tại các thành phố lân cận Sài Gòn như Vũng Tàu, Hồ Tràm để cuối tuần cả gia đình về nghỉ ngơi, hít thở không khí trong lành. Tình trạng này đã đẩy nhu cầu Second Home tại các thành phố biển tại Việt Nam tăng mạnh.

infok.vn-sgon-1
Phong cách nhiệt đới phóng khoáng được chọn làm chủ đạo cho thiết kế của NovaWord Hồ Tràm

Vì vậy không lạ khi vào đầu tháng 8, Telegraph – nhật báo lớn nhất tại Vương Quốc Anh đã xếp hạng Việt Nam là 1 trong 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng "second home nghỉ dưỡng" cao nhất thế giới.

Nhật báo danh tiếng của Anh cũng cho biết: "Tình trạng quá tải dân số, thiếu không gian xanh, nạn kẹt xe, ô nhiễm khói bụi, áp lực lớn về công việc là những nguyên nhân chính khiến nhiều gia đình gia tăng nhu cầu sở hữu "second home" ở các thành phố biển để nghỉ dưỡng, xả stress."

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều