Nguyên tắc lái xe trên đường ngập, tài xế cần biết

Lái xe ô tô lội nước là một trong những kỹ năng rất quan trọng đối với người lái xe ô tô. Nếu không hiểu được cách lái xe ô tô qua nước an toàn thì có thể xe sẽ bị hỏng rất nặng.

infok.vn-audiq7-nuoc

InfoK chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập nước an toàn nhất.

1. Phỏng đoán độ sâu của nước thông qua quan sát các vật mốc bên đường hay dựa vào các phương tiện khác đang lội nước.
2. Xem lại kết cấu của xe mình đang lái là gầm cao hay thấp, chiều cao của xe và chiều dài của xe vì xe có gầm cao và chiều dài xe ngắn thì sẽ lội nước tốt hơn. Xem họng hút gió của xe nằm ở đâu, vì đó thường là điểm giới hạn xe có thể bị ngập.
3. Tắt điều hòa, hạ kính xuống khoảng vừa đủ để dễ quan sát, tháo dây cua ro của quạt gió và dàn nóng máy điều hòa để tránh nước tràn vào khi cánh quạt đang quay sẽ làm gãy cánh quạt, có thể làm tăng công suất cho động cơ.
4. Phỏng đoán giao thông trên đoạn đường phải lội để chọn lối đi tốt nhất mà không bị kẹt lại và phải phanh xe và dừng xe khi đang lội. Đi xe ở số thấp tốt nhất là số 2, giữ đều ga và tiến thẳng từ từ, hạn chế tối đa đạp côn khi đang lội. Không đạp mạnh ga để lội quá nhanh sẽ gây sóng hoặc quá chậm sẽ bị nước tràn vào ống xả.
Khi đã đi qua chỗ lội an toàn, tiếp tục đi ít nhất 5 -7 phút thì mới có thể tắt máy xuống xe kiểm tra động cơ (nếu muốn).
5. Trường hợp nếu xe không may bị chết máy giữa chừng khi đang lội nước, thì tuyệt đối không được khởi động lại xe, rút ngay chìa khóa điện, tháo cáp bình ắc-quy và cố gắng đẩy xe qua khỏi chỗ ngập nước và gọi cứu hộ.

Cách an toàn nhất là khi thấy mức nước quá sâu thì không nên mạo hiểm cho xe ô tô lội nước, vì rủi ro rất cao có thể gây hỏng xe rất nghiêm trọng.

Hồng Đăng

 

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều