Nghị quyết về mở rộng địa giới quận Cầu Giấy đã được thông qua

Hà Nội khẳng định việc điều chỉnh địa giới này không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, các quận, do đó ít gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống dân cư các khu vực thực hiện điều chỉnh. Ngoài ra, việc thay đổi vẫn đảm bảo được tính cân đối, hợp lý về mặt diện tích, dân cư của các quận, phường.

Sáng 10/7, Kỳ họp thứ 9 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh mở rộng địa giới quận Cầu Giấy với việc sáp nhập một số đơn vị hành chính của quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm vào quận Cầu Giấy.

infok.vn-c11
Kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Theo phương án điều chỉnh, toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32), đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, (quận Bắc Từ Liêm) được điều chỉnh về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).Diện tích khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới 10,32ha, dân số khu vực điều chỉnh 6.096 người.

Bên cạnh đó, toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 (phường Mai Dịch) đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích khu vực điều chỉnh 1,86ha, dân số khu vực điều chỉnh là 703 người.

Trước đó, theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, lý do cần thiết đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm là bởi lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố từ những năm 1980; quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận.

infok.vn-c12
Toàn cảnh công viên Cầu Giấy ( Ảnh Mạnh Khánh - TTXVN)

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn, qua thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính trên của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch đã gặp không ít tồn tại bất cập. Điều này ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, do sự chồng chéo về thẩm quyền trong công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các mặt lĩnh vực khác như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục. Ngoài ra, địa giới hành  chính như trước đây làm ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan Nhà nước ở địa phương.

Theo UBND TP, việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính này là cần thiết, nhằm giải quyết cơ bản những vướng mắc về việc quản lý các tổ dân phố nêu trên theo đúng quy định pháp luật về địa giới hành chính và được sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực.

Các phương án điều chỉnh đã được tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn các phường có liên quan theo quy định. Kết quả lấy ý kiến cử tri đối với phương án điều chỉnh đạt sự đồng thuận cao (trên 90% cử tri các phường đồng ý).

UBND TP Hà Nội đã báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính khu vực các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính quận Cầu Giấy và đã được Bộ Nội vụ có văn bản số 12/BNV-CQĐP ngày 02/01/2018 thống nhất với chủ trương nêu trên.

  Đàm Nga (Tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều