Mức phạt lên tới 15 năm tù cho việc mở cửa ô tô gây tai nạn

Nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do lỗi chủ quan, thiếu quan sát của tài xế khi mở cửa ô tô. Mới đây nhất, sáng 5/5 tại ngã tư bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội), một tài xế mở cửa xe không quan sát khiến một người đi xe máy tử vong. Vậy hành vi này bị xử phạt như thế nào?

Chúng ta cùng nhìn lại một số vụ tai nạn với cùng một lỗi của các tài xế. Hậu quả của việc thiếu quan sát đã gây ra nhiều tai nạn thương tâm cho những nạn nhân xấu số. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tính mạng cho những người tham gia giao thông.

Vụ tai nạn sáng 5/5/2019 tại ngã tư Bệnh viên Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội).  Nguồn video: UB An toàn Giao thông QG

 

Thêm một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng

infok.vn-25ba0f0a3476ea-img
Hiện trường vụ tai nạn lỗi mở cửa xe (TP Vinh - Nghệ An)

Các mức xử phạt cho hành vi mở cửa xe gây tai nạn giao thông

Theo Điểm g Khoản 2 Điều 5, Nghị định số 46 ngày 26/5/2016 của Chính phủ nêu rõ, người điều khiển ôtô mở cửa xe không đảm bảo an toàn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Nghiêm trọng hơn, trường hợp mở cửa ôtô gây tai nạn giao thông mà hậu quả làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cụ thể, Điều 260 quy định, người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông làm chết người, gây thương tích 1 người từ 61% trở lên, 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 61% đến 121%, gây thiệt hại về tài sản lớn, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu làm chết hoặc bị thương nghiêm trọng cho nhiều người, gây thiệt hại tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù cao nhất 15 năm.

Nguyên tắc mở cửa xe ô tô an toàn

infok.vn-mo-cua-oto
Ảnh: Vnexpress

 - Khi mở cửa xe tay lái thuận, tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa; sau đó, mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi thấy an toàn mới mở cửa để xuống xe.

- Mở dần và vừa đủ khoảng không để đi ra khỏi xe, không nên mở toang cửa để ra cho dễ, trừ trường hợp không có người đi phía sau.

- Với xe ô tô tay lái nghịch thì thao tác ngược lại.

Thu Uyên (Tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều