Kỹ năng lái xe an toàn đường đèo, dốc

Hàng loạt vụ tai nạn trên đường đèo xảy ra thương tâm thời gian gần đây cho thấy mức độ nguy hiểm của việc lái xe trên các cung đường khó này. Vì vậy, để lên dốc và đổ đèo an toàn, tài xế phải tuân thủ và nằm lòng các kỹ năng lái xe an toàn đường đèo, dốc.

infok.vn-ky-nang-lai-xe-an-toan-duong-deo-doc

Khi lên dốc, các lái xe nên chú ý giữ vận tốc ổn định; nếu cần cắt côn, chuyển số trên các xe số sàn, lái xe cần chú ý thực hiện dứt khoát để tránh mất động năng lên dốc. Nên chú ý khi vượt xe ở các đoạn này vì tài xế sẽ không có tầm nhìn đủ; trước khi vượt, hãy quan sát phía trước xem có đủ chiều dài rồi ra tín hiệu cho phương tiện đi cùng chiều, và chuyển số phù hợp để vượt.

Khi xuống dốc, mọi việc sẽ khó khăn hơn, đặc biệt đối với các dốc cao, dài và có khúc cua. Lái xe nên nhớ 3 điều sau:

Một là, nên sử dụng số nhỏ khi xuống dốc, điều đó sẽ giúp kiểm soát tốt hơn, và lái xe cũng có thể sử dụng động cơ để phanh, nhất là với các mẫu xe trang bị hộp số sàn.

Hai là, không nên rà phanh quá nhiều, vì có thể làm quá nhiệt khiến phanh bị cứng không thể sử dụng được. Tốt nhất lái xe nên kết hợp giữa phanh bằng động cơ và phanh bình thường.

Ba là, không được chuyển xe về số N (chuyển về số "mo") hoặc cắt côn khi đi trên dốc; khi đó, tài xế sẽ rất khó kiểm soát xe. Nhiều người nghĩ việc này sẽ giúp tiết kiệm thêm chút nhiên liệu nhưng chẳng thể bù được cho sự nguy hiểm mà việc này mang lại.

Hiện nay, nhiều mẫu xe con có thể được trang bị hệ thống hỗ trợ đổ đèo giúp xe xuống dốc từ từ một cách an toàn mà tài xế không cần xử lý quá nhiều. 

Ngoài ra, tài xế cần chú ý các đi từ trên dốc xuống phải nhường đường cho xe đang lên dốc; nếu đường dốc hẹp không đủ cho hai chiếc xe quá khổ, xe gần chỗ tránh hơn nên chủ động lùi vào vị trí tránh. Cuối cùng, tai nạn có thể đến bất cứ lúc nào, nhưng tài xế nên chú ý hết sức cẩn thận khi lái xe trên đường để giữ an toàn cho mình và những người xung quanh.

Hà Anh (Tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều