CHUYÊN TRANG EV VIỆT NAM - NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH

Mẹo hạn chế va chạm khi đỗ xe dành cho người mới lái

Việc không tuân thủ quy định về giao thông khi di chuyển trong khu vực đậu xe là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tai nạn giao thông. Cụ thể, một số trường hợp thường gặp bao gồm lái xe với tốc độ cao để kịp chọn vị trí đậu xe tốt, cắt ngang làn đường mà không quan sát kỹ càng xung quanh, sử dụng điện thoại di động trong lúc di chuyển vào bãi đậu xe hoặc do bị phân tâm bởi các thiết bị giải trí trên xe cá nhân. Những hành vi này tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông đáng tiếc.

Đối với những tài xế mới lái thì việc đỗ xe thực sự rất khó khăn. Vì vậy dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm dành cho những người mới biết lái xe một cách chi tiết nhất:

Đi chậm lại

 

Khi đến nơi bãi đậu xe, một trong những điều quan trọng bạn cần thực hiện đầu tiên chính là giảm dần tốc độ di chuyển của phương tiện. Bạn cần hết sức lưu ý theo dõi các phương tiện khác cũng như người đi bộ di chuyển xung quanh khu vực.

Lái xe một cách cẩn trọng, chủ động tránh va chạm bằng cách duy trì tốc độ thấp nhất để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác xung quanh khuôn viên bãi đậu xe. Đây là việc cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người.

Giữ khoảng cách với các xe khác

Khi đậu xe trong bãi đỗ xe, bạn cần duy trì khoảng cách an toàn qui định so với các phương tiện khác nhằm tránh các va chạm nhỏ có thể xảy ra dẫn đến các vết xước hay lõm trên thân xe. Phần lớn mọi người thường có xu hướng chọn vị trí tiền để di chuyển lên xuống thuận tiện, tuy nhiên điều này cũng khiến nguy cơ va quệt tăng cao hơn.

Bạn có thể hạn chế tối đa nguy cơ này bằng cách đậu xe hơi lùi ra phía sau một chút, vì với vị trí này sẽ có ít xe cộ đi lại xung quanh hơn so với phía trước. Đây là cách bảo vệ chiếc xe của bạn an toàn hơn khi đậu trong bãi.

 

Sử dụng các công nghệ đỗ có sẵn trên xe

Các tính năng công nghệ trên xe hiện đại có thể khó làm quen và sử dụng ban đầu, tuy nhiên chúng lại trở thành công cụ hữu hiệu khi ứng phó với những tình huống như trong bãi đậu xe đông đúc. Ví dụ như hệ thống phát hiện người đi bộ, nó sẽ cảnh báo tài xế khi phát hiện sự xuất hiện của người lưu thông xung quanh, giúp người lái dừng lại kiểm tra kĩ càng trước khi ra khỏi vị trí. Bên cạnh đó, camera lùi cũng hỗ trợ tài xế quan sát rõ hơn phía sau khi di chuyển ra vào khu vực đậu xe. Hiện nay, hầu hết các dòng xe mới đều được trang bị những công nghệ này nhằm nâng cao độ an toàn khi lái xe.

 

Đặt gương chiếu hậu

Khi có người đi bộ hoặc các phương tiện gần khu vực bạn đang đỗ xe, bạn có thể sử dụng gương chiếu hậu để quan sát và nắm rõ vị trí chính xác của họ một cách an toàn. Gương hậu sẽ giúp bạn nhìn thấy toàn cảnh xung quanh phía sau mà không cần quay đầu trực tiếp, tránh gây mất tập trung khi di chuyển. Đây là một công cụ hữu ích để nắm bắt tình hình giao thông phía sau xe một cách nhanh chóng, an toàn khi ra vào khu vực đậu đỗ.


TH (trangcongnghe.com.vn)

Hình ảnh InfoK

InfoK

Chuyên trang chia sẻ kiến thức về Xe ô tô điện tại Việt Nam

Xem gì ?

Xem nhiều
Bạn quan tâm