Khi nào nên vay ngân hàng mua nhà trả góp?

Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, nên đặt lên bàn cân so sánh thu nhập và khoản vay, lãi trả hàng tháng và chi phí thuê nhà, giá bất động sản tăng và lạm phát theo năm... Nếu tổng thu nhập vợ chồng trên 20 triệu đồng, lãi vay hàng tháng chỉ ngang ngửa tiền thuê nhà, thì vay mua nhà là lựa chọn sáng suốt nhất.

infok.vn-vay-ngan-hang-mua-nha-tra-gop

Người Mỹ xem chuyện 23 tuổi vay ngân hàng mua nhà trả góp 30 năm là quá đỗi bình thường, trong khi đa số người Việt lại coi đây là nhiệm vụ trọng đại cả đời, 30 tuổi mới nghĩ đến và khá dè dặt khi vay nợ. Vậy nên, nhiều người cố tích cóp hàng chục năm trời để mua nhà cửa, song 10 năm sau vẫn chưa đủ sức mua vì giá nhà không dậm chân tại chỗ, mỗi năm tăng giá 5-10%. Tâm lý vay nợ là “đeo gông cùm” khiến nhiều cặp vợ chồng vuột mất cơ hội sở hữu căn hộ mơ ước, chịu cảnh ở nhà thuê tạm bợ đến khi tiết kiệm đủ tiền mới mua.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính khuyên, nên đặt lên bàn cân so sánh thu nhập và khoản vay, lãi trả hàng tháng và chi phí thuê nhà, giá bất động sản tăng và lạm phát theo năm... để đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu tổng thu nhập vợ chồng trên 20 triệu đồng, lãi vay hàng tháng chỉ ngang ngửa tiền thuê nhà, thì vay mua nhà là lựa chọn sáng suốt nhất.

Nếu mua nhà dự án chung cư liên kết với ngân hàng, gói vay thường được ưu đãi, thủ tục cũng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Hầu hết các dự án được ngân hàng thẩm định cho vay đều phải đảm bảo tính khả thi, tiến độ thi công đúng hạn cũng như uy tín của chủ đầu tư. Cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích khép kín đáp ứng nhu cầu đa dạng cuộc sống (y tế, giáo dục, giải trí, mua sắm…) cũng được rót vốn để phát triển đồng bộ. Người vay có thể an tâm về tính pháp lý của căn hộ, bởi ngân hàng chính là chiếc "kính lúp" soi xét dự án kỹ lưỡng trước khi giải ngân.

Hiện có nhiều ngân hàng cho vay trả góp đến 20 năm. Một số ngân hàng lớn, tiềm lực tài chính mạnh còn liên kết với chủ đầu tư hỗ trợ cho vay với thời hạn trả góp dài hạn lên đến 35 năm, chưa kể chính sách ưu đãi cho trả tiền gốc sau đến 2 năm. Như vậy, các cặp vợ chồng có tổng thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng hoàn toàn đủ khả năng lên kế hoạch mua trả góp các dự án căn hộ chung cư tiện nghi mà không phải quá lo về áp lực trả nợ cao hàng tháng.

Hà Vy (Theo Vietnamnet)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều