Khai mạc Festival Du lịch biển Tam Kỳ - Quảng Nam

Festival Du lịch biển Tam Kỳ - Quảng Nam sẽ diễn ra với chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao đặc sắc trải đều từ ngày 13 – 18/6. Chương trình đêm nghệ thuật khai mạc quy tụ nhiều nghệ sĩ lớn, dự kiến thu hút hơn 10.000 diễn viên và du khách tham gia vào các hoạt động tại lễ hội.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, sẽ huy động khoảng 250 cán bộ chiến sĩ công an, triển khai kế hoạch bảo vệ an toàn xuyên suốt cho sự kiện này. Tại các điểm diễn ra các hoạt động của festival đều có lực lượng an ninh túc trực nhằm ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách tham gia lễ hội.

Bên cạnh đó, BTC đã khôi phục con đường thuyền thúng để đưa vào phục vụ du khách trong dịp Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019 góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mang lại lợi ích cho cộng đồng nơi đây. Con đường nghệ thuật thuyền thúng xuất hiện lần đầu tiên tại Tam Thanh trong sự kiện hưởng ứng Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 và được ghi nhận kỷ lục con đường thuyền thúng dài nhất Việt Nam (1,5km). Sau đó, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt tàn phá nên nhiều thúng đã bị hư hỏng, phải tháo dỡ.

Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Hiện tại các họa sĩ đến từ Hà Nội đã bắt tay vào khôi phục con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh. Các tác phẩm được vẽ lên khoảng 100 thuyền thúng, thuyền gỗ và 60 mái chèo với chủ đề tái hiện sinh động cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh.  Hy vọng Festival du lịch biển Tam Kỳ và con đường thuyền thúng này sẽ góp phần tạo cơ hội để phát triển, quảng bá du lịch Tam Thanh, Tam Kỳ nói riêng và Quảng Nam nói chung.

VHO-20 giờ ngày 14.6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), hàng ngàn du khách và người dân cùng thưởng thức chương trình nghệ thuật đầy màu sắc khai mạc “Festival du lịch biển Tam Kỳ-Đến và khám phá” năm 2019.

Với chủ đề Tam Thanh biển gọi, chương trình khai mạc đón chào Festival biển Tam Kỳ thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như : Ánh Tuyết, Thanh Lam, Mỹ Tâm, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Quang Hào, Dương Hồng Loan, Đinh Hương,..., 
Với phần trình diễn của các loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng biển như hô hát bài chòi, bả trạo…cùng với sáng tạo công nghệ biểu diễn hiện đại, kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn, đêm khai mạc đã mang đến khán giả một đêm trình diễn nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa văn hóa truyền thống và phong cách hiện đại, khắc họa đậm nét văn hóa vùng biển Tam Thanh, toát lên tinh thần trẻ trung, hiện đại và hội nhập.

7jgp_infok.vn-12
    Đêm khai mạc là sự kết hợp ấn tượng của nghệ thuật truyền thống và phong cách trẻ trung, hiện đại- Ảnh: Hải Hoàng

Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động của Festival, sáng ngày 14.6, “Giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế” do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phối hợp với UBND TP.Tam Kỳ tổ chức cũng đã chính thức khai mạc tại bãi biển Hạ Thanh.
Giải đấu thu hút sự tham gia của 8 đội trong nước và quốc tế gồm : Tam Kỳ, Hải Phòng, Khánh Hoà, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và đội tuyển đến từ Thái Lan, Singapore. 

pcji_infok.vn-13
    Giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế thu hút sự tham gia của 8 đội trong nước và quốc tế

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Du lịch biển Tam Kỳ, chiều ngày 13.6, dự án “Con đường nghệ thuật thuyền thúng chào mừng Festival du lịch biển” đã được khánh thành . Đây là dự án đã từng lập kỷ lục Việt Nam về con đường nghệ thuật thuyền thúng đầu tiên và dài nhất Việt Nam,  góp phần giúp TP.Tam Kỳ đạt giải Cảnh quan châu Á năm 2017.

c2f0_infok.vn-14
    Con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh khánh thành vào chiều ngày 13.6- Ảnh: V.T.Phan

Trước đó, như Văn Hóa đã thông tin, sau một năm thực hiện dự án, vì không có điều kiện duy tu, chăm sóc nên vào tháng 6.2018 dự án này đã tháo dỡ hoàn toàn các thuyền thúng. 
Từ ngày 25.5.2019, UBND TP.Tam Kỳ đã phối hợp cùng các nghệ sĩ, chuyên gia tiến hành phục dựng con đường thuyền thúng để phục vụ du khách và người dân. 
Dự án được khánh thành lần nay được bố trí, sắp đặt theo chủ đề tại Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh với 92 thuyền, thúng, 95 mái chèo và một số lu vại, được bố trí sắp đặt tại. Những tác phẩm khắc họa trên thuyền, thúng chủ yếu phản ánh đời sống, sinh hoạt và cảnh vật của quê hương làng chài ven biển. 
Dự kiến sau khi khánh thành, từ tháng 7.2019, Công ty CP Báo Thanh niên sẽ chủ trì các hoạt động CSR - đồng hành trách nhiệm xã hội với chiến dịch “Sắc màu Tam Thanh”, tạo dấu ấn cho cộng đồng từ tấm lòng hảo tâm của những doanh nghiệp đồng hành cùng festival.

“Festival du lịch biển Tam Kỳ-Đến và khám phá” năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 13-18.6 tại khu vực bãi biển Hòa Hạ, Quảng trường biển Tam Thanh, Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ). 
Chương trình sẽ có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như: Biểu diễn nghệ thuật văn hoá phi vật thể “Hô hát bài chòi” và trình diễn hát bả trạo; Triển lãm các tác phẩm tranh thuyền thúng; Hội thi mỹ thuật thiếu nhi,… 

tvjn_infok.vn-15
    Du khách tham quan Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh

Tại Quảng trường biển Tam Thanh sẽ diễn ra Lễ hội ẩm thực biển với các hoạt động như: Phố ẩm thực biển  “Hương vị Tam Kỳ”; Trưng bày các gian hàng ẩm thực địa phương; Giao lưu với các đầu bếp; Thi ẩm thực “Hương vị làng Chài”; các cuộc thi thể thao bãi biển,...

0w96_infok.vn-16
    Các cuộc thi thể thao bãi biển với sự tham gia của cộng đồng, du khách như: Lắc thúng tròn trên biển mở rộng; Bơi trên biển;  … 

Bên cạnh đó sẽ có sự kiện Ngày hội Blogger/Vblogger và chiến dịch truyền thông, quảng bá du lịch Tam Kỳ-Đến và khám phá; hoạt động CSR-Đồng hành với trách niệm xã hội.

Thu Trang (tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều