Hà Nam: Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 chính thức khai mạc sáng 12/5 tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu. Đây là lần thứ 3 sự kiện được tổ chức ở Việt Nam với số lượng quốc gia tham dự nhiều nhất, nhiều tham luận nhất.

infok.vn-khai-mac-7-1557628968613
Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 chính thức khai mạc sáng 12/5 tại chùa Tam Chúc

Theo Ban Tổ chức, Vesak 2019 ghi nhận số lượng lãnh đạo cấp cao, khách quốc tế tham dự kỷ lục, với hơn 1.650 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu... đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đến tham dự như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc... Hơn 20.000 đại biểu là phật tử, nhân dân trong nước cùng dự.

6btp_infok.vn-khai-mac-10-1557628968165
Đây là lần đại lễ có số lượng quốc gia tham dự nhiều nhất, nhiều tham luận nhất.

Đại lễ Phật đản LHQ 2019 - Phật lịch 2563 có chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chia sẻ vì xã hội bền vững". Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak với số lượng quốc gia tham dự nhiều nhất, nhiều tham luận nhất.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tỏ vui mừng khi tham dự lễ khai mạc Vesak 2019 cùng lãnh đạo Phật giáo, nguyên thủ các nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Vesak thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Liên Hợp Quốc vì thế giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát huy những giá trị tích cực của đạo Phật cùng nhau xây dựng thế giới hoà bình, dù các dân tộc, quốc gia có sự khác nhau về ngôn ngữ, truyền thống. Vesak là dịp để mỗi người cùng tĩnh tâm chiêm nghiệm lời Phật dạy, cùng nhau tìm ra giải pháp, kiến tạo thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

infok.vn-vesak-2019-thong-diep-ve-tinh-than-khoan-dung-su-cam-thong-va-long-nhan-ai
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vui bày tỏ ý vui mừng khi tham dự lễ khai mạc Vesak 2019 cùng lãnh đạo Phật giáo, nguyên thủ các nước. 

"Chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật, suy ngẫm về chân lý hoà bình, tinh thần khoan dung, lòng từ bi, phát huy chân lý đó vào cuộc sống, giải quyết xung đột, để góp phần giúp các quốc gia, dân tộc phát triển", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng cũng đánh giá cao chủ đề Vesak 2019 về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. "Mỗi người hãy là sứ giả của Đức Phật để hiện thực hoá thông điệp hoà bình, yêu thương vào cuộc sống, góp phần hoá giải xung đột, khổ đau, để mọi người được sống yên vui", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

infok.vn-phatdan-22-1557629640293
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào đón các đại biểu tham dự Đại lễ Phật đản 

Đây là sự kiện vô cùng quan trọng của cộng đồng Phật giáo quốc tế. Trong đó, Việt Nam là quốc gia có đông đảo người dân theo đạo Phật, vì vậy từ rất sớm đã có rất nhiều đoàn Phật tử, du khách hành hương về đây để tham dự.

Tại Đại lễ Vesak 2019 còn có các hoạt động văn hóa như nghi lễ tắm Phật truyền thống; cầu nguyện quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm cổ vật phật giáo; diễu hành xe hoa…

infok.vn-khai-mac-3-1557628969031
Một số hoạt động đặc sắc tại lễ khai mạc

 

 

infok.vn-khai-mac-9-1557628968301

Trước đó, để đảm bảo an ninh trật tự, các phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh an toàn, hướng dẫn, hỗ trợ người về dự đại lễ đã được chuẩn bị kỹ càng trước khi Đại lễ Vesak 2019 diễn ra. Đội ngũ 7.000 tình nguyện viên ở 7 bộ phận phục vụ đại lễ được tập huấn kỹ càng, sẵn sàng ở mọi vị trí để đón tiếp, phục vụ đại biểu quốc tế.

Mỹ Hạnh (Tổng hợp)

 

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều