Giấy khám sức khỏe giả - "chiêu trò" mới trong ngành lái xe công nghệ?

Giấy khám sức khỏe giả của bệnh viện được công khai rao bán như một mặt hàng hợp pháp, khách muốn mua chỉ cần làm một việc duy nhất là nhấc máy đặt hàng. Ngay lập tức, những tờ kết quả được chứng nhận đầy đủ sẽ được giao tận tay.

Hiện nay, nhiều nguồn tin đã phản ánh về việc những tờ giấy khám sức khỏe giả xuất hiện tràn lan trên thị trường tuyển dụng.

infok.vn-9634ee84-a83c-4d06-841d-7a6c8553f521-1509608374347

Chỉ từ 30 phút đến 1 giờ sau khi đặt hàng, giấy khám sức khỏe giả của bệnh viện sẽ được các đối tượng giao đến tận tay. Không chỉ một mà có nhiều đường dây, ổ nhóm đang hành nghề bán giấy chứng nhận khám sức khỏe giả, đó là thực tế đang diễn ra ngay tại nội thành Hà Nội. Điểm đến cuối cùng của những giấy khám sức khỏe giả này có thể là nằm trong những bộ hồ sơ xin việc, thi bằng lái xe hoặc thậm chí là hồ sơ tuyển dụng lái xe công nghệ.

Tại Trung tâm tuyển dụng tài xế cho Grab ở phố Vạn Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội, lúc nào cũng có rất đông người đến làm thủ tục đăng ký làm tài xế xe công nghệ. Để hoàn thiện hồ sơ, ngoài các giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe, một điều kiện bắt buộc là phải có giấy khám sức khỏe. Tài xế nào chưa có giấy này sẽ được nhân viên thực hiện thủ tục hỗ trợ làm tại đây, không phải đi khám, chỉ cần đóng tiền.

Sau đó, trung tâm đã trưng ra một giấy khám sức khỏe có chứng nhận của bác sĩ. Đối với nội dung khám bệnh từ tâm thần, thần kinh, mắt hay tim mạch, các mục đều được ghi sẵn kết quả là "bình thường". Đối với tài xế lái xe, phần xét nghiệm ma túy, được coi là xét nghiệm quan trọng, bắt buộc phải có vì ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn về tính mạng của nhiều người khi lưu thông trên đường, đều đã được in sẵn kết quả "âm tính".

Trên tờ giấy khám sức khỏe, chỉ có phần thông tin người khám và tiền sử bệnh của gia đình là còn bỏ trống. Vì đã quá quen với công việc này nên nhân viên cũng tự điền nốt những thông tin còn thiếu. Thậm chí, tiền sử bệnh của gia đình lái xe cũng được nhân viên này ghi là "không mắc bệnh gì".

 Đây có thể coi là một hiểm họa khôn lường đối với các nhà tuyển dụng và những khách hàng trải nghiệm dịch vụ. Những nguy hiểm tiềm tàng sẽ ẩn náu sau những kết quả giả đó gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng.

Mỹ Hạnh

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều