Giá xe nhập từ Nhật Bản sẽ giảm sâu nhờ CPTPP

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được ký kết đã mở thêm một thông tin vui cho những người có nhu cầu mua ô tô nhập khẩu tại Việt Nam. Theo đó, CPTPP sẽ giảm hoặc dỡ bỏ nhiều hàng rào thuế quan cho hàng hóa của các nước thành viên, trong đó có mặt hàng ô tô.

2byv_infok.vn-nhap-khau-o-to
CPTPP sẽ giảm hoặc dỡ bỏ nhiều hàng rào thuế quan cho hàng hóa của các nước thành viên, trong đó có mặt hàng ô tô. 

CPTPP được ký kết sẽ giúp hàng hóa của 11 nước thành viên (Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore) được miễn, giảm đáng kể thuế nhập khẩu. Điều này có nghĩa là, giá ô tô nhập khẩu từ các quốc gia thành viên CPTPP sẽ giảm sâu nhờ CPTPP.

Theo tính toán của Viện Kinh tế quốc tế Peterson (PIIE), dòng chảy thương mại giữa 11 nền kinh tế tham gia CPTPP sẽ tăng 6% vào năm 2030 và các nước thành viên sẽ đạt tổng mức thu nhập 157 tỷ USD/năm. Đáng chú ý, trong số các quốc gia này có Nhật Bản, quốc gia thường xuyên xuất khẩu ô tô vào thị trường Việt Nam.

Trong năm 2017, Nhật Bản đã xuất khẩu hơn 3.200 xe ô tô nguyên chiếc các loại, trị giá hơn 12 triệu USD vào Việt Nam. Các mẫu xe đáng chú ý có nguồn gốc từ Nhật Bản như: Lexus, Toyota Land Cruise Prado, Honda Odyssey...

Ngoài Nhật Bản, một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan cũng đang tỏ ý muốn tham gia CPTPP. Như vậy, nếu đảm bảo đầy đủ các quy định về nhập khẩu ô tô, giá xe nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ có cơ hội giảm sâu để cạnh tranh với ô tô nhập khẩu từ ASEAN.

Lê Hà (Tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều