Dòng vốn ngoại tỷ vẫn đang ồ ạt vào bất động sản Việt Nam

Những nhà đầu tư kinh doanh bất động sản lớn đã bước chân vào thị trường Việt Nam với những dự án “khủng”. Hàng tỷ đô la sẽ được “rót” vào thị trường bất động sản.

Trong những năm qua thị trường BĐS Việt Nam luôn sôi động, ngày càng có các dự án tầm cỡ được đầu tư xây dựng tại nhiều tỉnh, thành phố lớn. Hoạt động M&A cũng diễn ra rất sôi động. Trong đó, có hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài rót vào các dự án BĐS tại Việt Nam. 

infok.vn-7aed3c703f00750e121d8726f2a12448-kingpalace

Những tháng đầu năm 2019, bất động sản vẫn tiếp tục là lĩnh vực thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là thị trường TP.HCM. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 4 tháng đầu năm 2019, TP.HCM thu hút 2,37 tỷ USD vốn FDI, trong đó bất động sản là ngành có vốn đầu tư nhiều nhất với 46,8%.

Số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho thấy, hiện nay trên địa bàn thành phố có 8.419 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 45,39 tỷ USD.

Tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, thành phố thu hút được 2,37 tỷ USD (tăng 46,1% so với cùng kỳ).

Trong đó, có 363 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Những dự án này đến chủ yếu ở Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp thành phố cấp 07 dự án; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố cấp 01 dự án; Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp 355 dự án. Với tổng vốn đầu tư đạt 351,66 triệu USD (tăng 18,6% số dự án cấp mới và bằng 88% vốn đầu tư so với cùng kỳ). Đặc biệt, hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,8%).

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhà đầu tư ngoại vào Việt Nam hiện chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất quan tâm đến tài sản tạo ra dòng tiền như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khách sạn nằm ở khu trung tâm; nhóm thứ hai tập trung hướng đến việc phát triển nhà ở. Họ phối hợp với các nhà đầu tư trong nước, nhất là các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất để xây dựng chung cư hay khu biệt thự.

Nguyễn Hoa (tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều