Đại đô thị thông minh -Tiềm năng phát triển mới tại Việt Nam

Thời đại 4.0, công nghệ luôn là lĩnh vực được chú trọng hàng đầu nhằm tối ưu hóa cuộc sống của con người. Hiện nay, trên thế giới, nhiều đô thị thông minh đã xuất hiện. Nhận thấy tiềm năng lớn, nhiều chủ đầu tư tại Việt Nam cũng rục rịch xây dựng các khu đô thị thông minh song mới chỉ dừng ở quy mô nhỏ lẻ, chưa đồng bộ

Hãy tưởng tượng bạn sống ở một đô thị không có nạn kẹt xe, không khói bụi, không tiếng ồn, không trạm xăng... Mỗi buổi sáng bạn bước ra ngoài trời hít thở không khí trong lành rồi lên ôtô điện êm ái lướt đi trên đường phố tới sở làm. Không phải chuyện trong phim khoa học viễn tưởng mà là chuyện thực ở nhiều nơi.

jpm4_infok.vn-12
Đô thị thông minh - mang viễn tưởng vào cuộc sống

Theo thống kế của Statistics, số lượng các thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu. Vào năm 2015, thế giới chi khoảng 14,9 tỷ USD để xây dựng các thành phố minh, nhưng dự đoán đến năm 2020, số tiền đầu tư để kiến tạo nên những đô thị này trên toàn cầu có thể lên đến 34,45 tỷ USD.

Tại nhiều nước trong khu vực châu Á, các mô hình đô thị thông minh được xây dựng thành công. Một trong những thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới là Songdo nằm cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc khoảng 40km.

s2ip_infok.vn-11
Tại nhiều nước trong khu vực châu Á, các mô hình đô thị thông minh được xây dựng thành công

Ngoài Hàn Quốc, nhiều nước khác trong khu vực châu Á đã thành công tạo dựng đô thị thông minh của riêng mình như Nhật Bản với dự án Fujisawa, Singapore với Derbyshire.... Theo báo cáo của Mckinsey về đô thị thông minh, những mô hình thành phố công nghệ cao sẽ mang đến cho cư dân rất nhiều lợi ích như cắt giảm chi tiêu, tăng tính an toàn, giảm các nguy cơ liên quan đến sức khoẻ, góp phần bảo vệ môi trường...

Hãng tư vấn Frost & Sullivan đánh giá thị trường thành phố thông minh có tiềm năng đạt đến 1.500 tỉ USD. Nhu cầu lớn nhất sẽ tập trung ở châu Á. Chỉ riêng Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng ít nhất 12 thành phố và thị trấn thông minh trong vòng năm năm tới.

infok.vn-13
Những mô hình thành phố công nghệ cao sẽ mang đến cho cư dân rất nhiều lợi ích

Tuy nhiên để xây dựng một thành phố thông minh không hề nhanh và dễ dàng. Theo Bộ Xây dựng, một thành phố thông minh luôn phải đảm bảo đủ 6 tiêu chí: kinh tế thông minh (phát triển có sức cạnh tranh), vận động thông minh (giao thông - hạ tầng kỹ thuật), cư dân thông minh (nhân lực, năng lực), môi trường thông minh (tài nguyên tự nhiên), quản lý đô thị thông minh, chất lượng cuộc sống tốt. Vì thế, hầu hết việc nâng cấp "thông minh" đều dưới quy mô nhỏ, phạm vi chỉ dừng lại trong căn hộ hoặc một nhóm căn hộ trong tòa nhà. Điều này dẫn đến thực tế giá nhà bị đội lên nhưng trải nghiệm của khách hàng không được nâng cấp nhiều.

2dxk_infok.vn-14
Hầu hết việc nâng cấp "thông minh" đều dưới quy mô nhỏ, phạm vi chỉ dừng lại trong căn hộ hoặc một nhóm căn hộ trong tòa nhà

Bắt kịp xu hướng này, Vingroup dự kiến sẽ triển khai các đại đô thị thông minh trong tương lai, nới rộng quy mô triển khai đồng bộ và kỳ vọng trở thành tiêu chuẩn mới của ngành bất động sản. Sau khi công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực công nghệ - công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028 trở thành một tập đoàn đẳng cấp quốc tế, Vingroup sẽ có nhiều chiến lược để phát triển mảng bất động sản vốn là thế mạnh.

Hằng Nga ( Theo VnExpress)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều