First Lego League (FLL) 2019:

Cuộc thi khoa học ứng dụng cho trẻ em: Liệu có công bằng?

Cuộc thi khoa học ứng dụng First Lego League (FLL) 2019 do LEGO Việt Nam hợp tác cùng Samsung tổ chức đã diễn ra ngày 11/1 và 13/1. Mặc dù được coi là sân chơi bổ ích cho trẻ em nhưng FLL 2019 lại nhận nhiều phản hồi tiêu cực từ phụ huynh và các em học sinh về công tác tổ chức cũng như bất cập trong kết quả thi.

Cuộc thi diễn ra với 2 bảng đấu: Bảng mở tiểu học – Junior và bảng thi trung học – Senior khu vui chơi KizCity quận 4 tại Hồ Chí Minh. Đây là một cuộc thi lớn được rất nhiều trường trên cả nước tham dự. Giải thưởng mà đội vô địch sẽ được tặng khoảng 100 triệu đồng hỗ trợ phí sang Mỹ thi quốc tế. 

infok.vn-49801089-1127153357445579-8440528811669323776-n

Tuy nhiên sau khi kết thúc, cuộc thi lại nhận được những bức xúc từ phía phụ huynh và những em thí sinh tham dự.

Công tác chuẩn bị để tổ chức cho một cuộc thi lớn mang tầm cỡ quốc gia được đánh giá là không chu đáo như kì vọng của các đội chơi. Thời tiết nóng lại không đủ mái che khiến nhiều em bị cảm nắng. Hơn nữa, khu vực thi còn có nhiều đoàn tham quan khu vui chơi KizCity khiến cuộc thi trở nên lộn xộn và khó có thể nhìn bao quát.

Một phụ huynh chia sẻ: “ Công tác tổ chức luộm thuộm, không chu đáo. Huy động các cháu cả 3 ngày mà không có chỗ cho các cháu ngồi ăn trưa, ngồi vạ vật trên vỉa hè để ăn trưa. Thương hiệu Samsung cũng rẻ thật. Họ không tôn trọng thương hiệu của họ”

Không chỉ phụ huynh, các em cũng bất bình: "Năm nay, tổ chức tệ mà không thể hiểu nổi, cái khu vực tụi con trang trí thì nóng như cái lò nung, đã thế thi lại có đoàn đi chơi nữa chứ”.

Công tác tổ chức thiếu chuyên nghiệp, thiếu đầu tư, tiêu chí cuộc thi mập mờ, không rõ ràng. Trong quá trình thi, thông báo chậm và liên tục thay đổi như booth trang trí lúc đầu được thông báo không có vách ngăn và có background sau nhưng sau đó lại làm ngược lại. Công tác quản lý trong quá trình thi cũng rất lỏng lẻo điển hình như việc loa cho thí sinh ồn và khó nghe,trong khi đó lại có MC của KizCity dùng loa gọi phụ huynh làm các em mất tập trung thi đấu.

Kết thúc hai bảng đấu, kết quả  chiến thắng thuộc về đội đến từ trường Tiểu học Lạc Long Quân, quận 11 khiến đa số các phụ huynh ngỡ ngàng, các em đội chơi khác buồn và không phục và cho rằng cuộc thi có nhiều dấu hiệu thiếu công bằng, minh bạch. Ban giám khảo có đội đi thi, không những thế, phần thi thuyết trình lại diễn ra trong phòng kín chia nhiều bàn ban giám khảo, không công bố công khai ngay số điểm mỗi đội của từng ban giám khảo để lên bảng tổng điểm. Thể lệ chấm điểm chưa rõ ràng trong khi là một sân chơi công nghệ nhưng chấm điểm lại không áp dụng khoa học và công nghệ để tăng tính minh bạch và công khai. Một điều “ trùng hợp” về kết quả thi, thành phần ban giám khảo có hiệu trưởng trường Tiểu học Lạc Long Quân, quận 11. Mặc dù, được đánh giá là đội thi khá tệ so với các đội khác, thế nhưng lại giữ vị trí quán quân bảng Junior. 

Một phần nguyên nhân dẫn đến những bức xúc của phụ huynh và học sinh vì có một số đội chưa thi nhưng đã công bố kết quả. Theo như thể lệ cuộc thi, ban giám khảo sẽ chấm điểm tại bàn nhưng nhiều đội chưa hề thấy đại diện ban giám khảo đến mà lại có điểm. Nhiều em ngỡ ngàng chia sẻ "Con không thấy ban giám khảo đến bàn của con mà. Con có thi đâu mà con rớt?”. Theo giải thích của ban giám khảo là có giám khảo giấu mặt. Vậy cuối cùng vị giám khảo giấu mặt đấy là ai? 

infok.vn-5a713587a3630-soi-dong-chung-ket-toan-quoc-cuoc-thi-khoa-hoc-ung-dung-first-lego-league-2018-2-1517219039-82-width660height440

Đây là sân chơi công nghệ, thế nhưng kết quả cuộc thi lại không được công khai. Điều này đặt dấu hỏi lớn đối với các đội thi về sự minh bạch trên sân chơi trí tuệ của trẻ nhỏ. Cách chấm điểm vừa không rõ ràng, vừa không có tiêu chí cụ thể đặc biệt là giải thích có giám khảo bí mật đồng hành cuộc thi khiến phụ huynh và học sinh thực sự bức xúc.

Gần 2 ngày từ khi công bố kết quả thi, trước áp lực từ phía phụ huynh, ban tổ chức đã công khai bảng điểm. Tuy nhiên, dựa trên thể lệ cuộc thi và cách tính điểm công khai trên website của ban tổ chức, bảng điểm công bố lại khác nhau hoàn toàn. 

Một điểm thiếu minh bạch của cuộc thi nữa, theo thể lệ cuộc thi sẽ có 8 đội lên thuyết trình Tiếng Anh để chọn ra đội hay nhất đi Mỹ. Nhưng kết quả vẫn có 10 đội. Nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao đội không thi lại có tên. Nếu không thi, ban giám khảo lấy yếu tố nào để đánh giá xếp hạng cuộc thi FLL 2019.

Đặc biệt, đội vô địch cũng không được các bậc phụ huynh và học sinh đánh giá cao khi cho rằng thuyết trình tiếng Anh "kém, lố giờ và không trả lời được câu hỏi từ ban tổ chức". Không chỉ dừng lại ở kết quả thi của các em, một phụ huynh còn chỉ ra rằng: " Đội Lạc Long Quân, huấn luyện viên là cô Trần Phương Thảo cả 3 đội. Vậy anh Dũng đại diện trường Lạc Long Quân là ai? Tại sao không làm huấn luyện viên mà có tên trong danh sách mà kêu vào thi huấn luyện viên xuất sắc và có giải?" 

Được đánh giá là một sân chơi lớn cho trẻ em có môi trường trải nghiệm và phát triển bản thân. Thế nhưng, chính những sự không minh bạch của người lớn lại khiến không ít các em hụt hẫng, thậm chí nhiều em còn bày tỏ sự quyết liệt bằng tuyên bố sẽ không tham gia vào năm sau.

Tiêu chí cuộc thi nhằm chọn ra đội tài năng nhất đại diện cho đất nước thi đấu trên đấu trường quốc tế. Vậy nếu thực sự có sự uẩn khúc, chẳng phải tự tay người lớn gây hư một thế hệ hay sao? Liệu một chiến thắng đã được biết trước có đáng để vinh dự? 

Hằng Nga

* Bài viết chưa thật sự hoàn chỉnh, chúng tôi hi vọng BTC, các bậc phụ huynh và các em, nếu có bất cứ bức xúc gì, hoặc không đồng tình hay góp ý cho cuộc thi hãy gửi thư cho chúng tôi theo địa chỉ: nguyenhangnga073@gmail.com.Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong thời gian sớm nhất.

 

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều