Công viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn và những điều bất cập

Thảo Cầm Viên ở Sài Gòn từ lâu đã nổi tiếng là một trong 8 vườn thú lâu đời nhất thế giới. Đây là điểm đến hút khách du lịch mỗi khi đặt chân đến với thành phố mang tên Bác. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Thảo Cầm Viên đang gây chú ý bởi những điều bất cập dành cho khách tham quan.

Thảo Cầm Viên ở Sài Gòn từ lâu đã nổi tiếng là một trong 8 vườn thú lâu đời nhất thế giới. Được mệnh danh là biểu tượng văn hóa đặc trưng của thành phố Hồ Chí Minh đồng thời là công trình mang tính lịch sử, Thảo Cầm Viên trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là điểm đến lí tưởng mà khách du lịch trong và ngoài nước không thể bỏ lỡ mỗi khi ghé thăm thành phố mang tên Bác này.  
 
Thảo Cầm Viên hiện nay đang chăm sóc và bảo tồn hơn 1000 cá thể động vật và hơn 2000 cây và hoa trong khuôn viên. Không chỉ thu hút khách du lịch nhờ sự đa dạng về các loài động vật mà du khách đến đây còn có cơ hội tham gia các trò chơi giải trí thú vị dành cho mọi lứa tuổi và thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật hoàn toàn miễn phí.
infok.vn-02-mouu
Hình ảnh Thảo Cầm Viên ở Sài Gòn lung linh trên mạng

Song, hiện nay, Thảo Cầm Viên đang gây chú ý bởi những điều bất cập dành cho khách tham quan khiến không ít du khách bức xúc lên tiếng.
1. Chuồng nuôi thú được xây dựng cạnh khu trò chơi gây nên tiếng ồn

Thảo Cầm Viên Sài Gòn thu hút đông đảo du khách đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ bởi dịch vụ cung cấp cho hoạt động vui chơi, giải trí nhiều và đa dạng. Đặc biệt là khu nuôi dưỡng những động vật hoang dã, quý hiếm. Du khách đến đây với hi vọng được tận hưởng những giây phút thư thái, hòa mình với thiên nhiên trong 1 không gian yên tĩnh, trong lành và được tận mắt quan sát sự đa dạng của hệ sinh thái. 

ip4y_infok.vn-5
Chuồng nuôi thú được xây dựng cạnh khu trò chơi gây nên tiếng ồn

Tuy nhiên, hi vọng bao nhiêu, du khách đến đây chỉ biết ngậm ngùi thất vọng. Thảo Cầm Viên vẫn còn thiếu tinh tế khi xây dựng chuồng nuôi thú ngay cạnh một trò chơi tạo ra tiếng ồn. Điều bất cập này không chỉ gây ảnh hưởng tới hoạt động vui chơi của khách tham quan mà còn cả vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng động vật. 

Và có lẽ, chỉ ở Việt Nam, người ta mới thêm ''công năng" xây dựng khu vui chơi cho trẻ như thế. Ngay như nước bạn Singapore, họ cũng xây dựng khu sinh thái riêng biệt, có thể nhắc đến cái tên Singapore Zoo, River Safari và Night Safari.


2. Khuôn viên Thảo Cầm Viên bị chia ra nhiều kiot bán hàng thiếu thẩm mỹ

kius_infok.vn-6
Một hình ảnh “nhếch nhác” thiếu thẩm mỹ tại Thảo Cầm Viên

Thảo Cầm Viên là một công viên bách thảo đa chức năng, bởi tại đây không chỉ phục vụ các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí mà còn có các kiot bán hàng với những món đồ lưu niệm, những món ăn , đồ uống giải khát cho du khách. Tuy nhiên, việc thiết kế các kiot, gian hàng thiếu khéo léo và thẩm mỹ đã làm giảm bớt mĩ quan nơi đây.

3. Xe được trông giữ ngay trong khu vực khách tham quan

01nb_infok.vn-7
Đỗ xe ngay tại khuôn viên không những gây ảnh hưởng đến việc tham quan của
du khách mà còn khiến cho hình ảnh của công viên trở nên thiếu thẩm mỹ trong
mắt của những người ghé thăm

Một điều bất cập khác tại Thảo Cầm Viên trong thời gian gần đây được phản ánh là hình ảnh trông giữ xe ngay trong khu vực khách tham quan. Dù không biết những chiếc xe này được gửi ở đây hay như thế nào song, việc đỗ xe ở trong khuôn viên gây ra không ít vấn đề cho du khách tham quan.

4. Hình ảnh nhà vệ sinh xuống cấp ở Thảo Cầm Viên
 Sau gần 8 năm đi vào sử dụng, Thảo Cầm Viên Sài Gòn hiện đã có một số hạng mục xuống cấp. Nghiêm trọng nhất là khu nhà vệ sinh công cộng: cửa ra vào bị hỏng bản lề, bồn tiểu bị vỡ, công tắc nước bị hỏng, nắp bồn cầu mất,... Thực trạng này khiến việc đi vệ sinh của người đi dạo trong công viên gặp nhiều bất tiện, bức xúc.

xnw2_infok.vn-8

2f39_infok.vn-7

"Nếu không phải vì quá “bí” đi thì chẳng bao giờ tôi ghé nhà vệ sinh ở đây vì bẩn thỉu quá”, anh P.A.T bức xúc nói.

Việc nhà vệ sinh quá bẩn đã dẫn tới những tình huống "dở khóc, dở cười" của không ít người dân, khách du lịch. Để xử lý tình huống "khó nói" này, không ít người đã phải vào quán cà phê hay cửa hàng nào đó để sử dụng nhờ nhà vệ sinh. Một số trường hợp khác lại chọn gốc cây, bờ tường... tạo nên những hình ảnh phản cảm.

pjbu_infok.vn-10

qzdl_infok.vn-9
Chỉ sợ du khách nhìn thấy những hình ảnh không đẹp này sẽ không còn muốn ghé thăm Thảo Cầm Viên. 

Ông H cũng chia sẻ :“Dẫu biết nhà vệ sinh dơ còn do ý thức của một số người kém, đi xong không dội nước, ném giấy vào bồn cầu gây nghẹt… Nhưng như ở trong đây, bồn cầu nhiều chỗ còn bể nát, cầu bẩn mà không được thay… Tôi nghĩ nên đầu tư nhiều nhà vệ sinh mới, sạch sẽ, có thể thu phí cũng được để người dân sử dụng. Vì nói gì thì nói đây cũng là khu vui chơi cho trẻ nhỏ để ô nhiễm như này các cháu dễ sinh bệnh.”

Vậy 50.000 đồng phí tham quan trên một người thì các nhà quản lí sử dụng đồng tiền đó như thế nào trong việc tu sửa và cải thiện Thảo Cầm Viên? Sự đôn đốc của nhà chức trách và quản lí đang nằm ở đâu mà để nơi được cho là “ cánh cửa của thiên nhiên” lại trở nên tồi tàn đến vậy?

knjh_infok.vn-11

Ghi nhận thực tế những hình ảnh này, có thể thấy những điểm bất cập cần phải lập tức thay đổi và khắc phục của Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Hi vọng trong thời gian sắp tới, Thảo Cầm Viên sẽ được tân trang và trở lại với hình ảnh  đẹp, thoáng đãng và sạch sẽ để phục vụ du khách tham quan.

InfoK
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều