Công ty An Dương Thảo Điền bị cưỡng chế hàng tỉ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền đã bị xử phạt và cưỡng chế thuế vì một loạt các hành vi kê khai thuế GTGT không chính xác, chưa kê khai khấu trừ thuế TNCN đối với khoản tiền thuê đất cho cá nhân. Tổng số tiền Bất động sản An Dương Thảo Điền bị cưỡng chế được Cục thuế TP.HCM cho biết là hơn 2 tỷ đồng. Trước đó, Cục thuế TP.HCM đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế đối với doanh nghiệp này.

Cục thuế TP.HCM mới đây đã có quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (mã HAR - HOSE). 

infok.vn-vnf-an-duong-thao-dien-15656353773491061034637-crop-1565635382089155835201
 An Dương Thảo Điền bị cưỡng chế do nợ thuế, chậm nộp thuế quá 90 ngày

Nguyên nhân bị cưỡng chế là do công ty nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp, hết thời gian gia hạn nộp.

Tổng số tiền bị cưỡng chế được Cục thuế TP.HCM cho biết là hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng bị xử phạt hành chính gần 18 triệu đồng và truy thu số tiền thuế hơn 79,4 triệu đồng. Số tiền chậm nộp tiền thuế hơn 2,1 triệu đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã có các hành vi vi phạm như: Kê khai thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của các hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào không phục vụ hoạt động kinh doanh, chưa tính phân bổ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ đối với thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế, làm tăng số thuế được khấu trừ nhưng không làm phát sinh số thuế phải nộp.

An Dương Thảo Điền còn kê khai chi phí các hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào không phục vụ kinh doanh, kê khai doanh thu không đúng kì tính thuế làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Chưa kê khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền thuê đất cho cá nhân.

Đáng chú ý, số tiền bị cưỡng chế nói trên còn nhiều hơn số lãi ròng mà HAR thu được trong nửa đầu năm 2019.

Cụ thể, HAR chỉ tạo ra hơn 31 tỷ đồng doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm, giảm gần 65% so với cùng kỳ. Giá vốn giảm chậm hơn đồng thời chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao khiến HAR lãi ròng chưa đến 2 tỷ đồng sau thuế, vẫn tăng gần 13% do chênh lệch thuế thu nhập so với cùng kỳ. Kết quả này còn cách xa mục tiêu 150 tỷ đồng doanh thu và 40 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho cả năm 2019.

Tính riêng trong quý II vừa qua, HAR ghi nhận 22 tỷ đồng doanh thu và 1,6 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt giảm 69% và 5% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm 2018.

infok.vn-capture-vajg
Diễn biến giao dịch cổ phiếu HAR. Ảnh: Biz Live

Liên quan đến vấn đề trên, phía Công ty An Dương Thảo Điền cho biết: "Các số tiền nợ trên quyết định, công ty đã thự hiện nộp đầy đủ khi nhận được thông báo. Hiện tại công ty không còn bị cưỡng chế thuế do đã thực hiện nộp đủ số tiền trên quyết định vào ngân sách của kì thuế quyết toán năm 2018".

Đàm Nga (tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều