Chiều dài cơ sở của ô tô là gì?

Các trang giới thiệu xe luôn đưa thông số chiều dài cơ sở và chiều rộng cơ sở trên mỗi chiếc xe. Có khi nào bạn tự hỏi chỉ số đó có ý nghĩa gì?

Chiều dài cơ sở của xe ô tô được xác định là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau (với các xe có 02 trục và 04 bánh thông thường), còn chiều rộng cơ sở được xác định bằng khoảng cách giữa tâm của 2 vệt bánh xe ô tô trên cùng một trục.

Chiều rộng cơ sở trước và sau có sự khác nhau đôi chút.

0aec_chieu-dai-co-so-la-gi
Cách xác định chiều dài cơ sở của xe ô tô

Kích thước cơ sở của xe ô tô có vai trò quan trọng và quyết định đến toàn bộ kết cấu vận hành của xe, bao gồm kích thước của khoang hành khách, độ lớn bán kính vòng quay, độ ổn định động học của xe... Các thông số kích thước cơ sở luôn được nhà thiết kế tính toán và đưa ra phù hợp nhất trên từng loại xe.

Mẫu xe nhỏ, linh hoạt hoặc xe cần vận hành trong điều kiện địa hình phức tạp (như đồi núi, đường đèo) thì chiều dài cơ sở ngắn, nhằm giúp  Chiều dài cơ sở ngắn khiến khoảng cách của các trục đến vị trí trọng tâm ô tô giảm, nhằm giúp xe có độ linh hoạt cao hơn bởi các góc giới hạn lật ngang/ dọc lớn hơn, đồng thời các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng lên đáng kể khi kết hợp cùng khoảng sáng gầm xe cao.

 

chieu-dai-co-so-la-gi
Các thông số trên xe Vios

Đối với các xe ô tô được xác định sẽ vận hành thường xuyên ở tốc độ cao và có những pha vào cua "gắt", xe cần được tăng chiều dài cơ sở và hạ thấp độ cao của gầm, khoảng cách từ các trục bánh xe đến trọng tâm xe xa hơn. Khi đó, xe tăng/ giảm tốc đột ngột, lực tác động từ mặt đường lên các bánh xe trước/sau giảm đáng kể giúp xe bứt tốc/ hãm tốc vững vàng hơn và mượt hơn.

Ngoài ra, thân xe cũng ổn định hơn nhờ trọng tâm thấp và hệ số khí động học tốt hơn giúp tăng khả năng bám đường và vận hành ổn định. Chiều dài hay chiều rộng cơ sở lớn sẽ góp phần tối ưu không gian dành cho hành khách, đặc biệt là đối với những dòng sedan hạng sang.

 Các xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể càng lớn thì khoang hành khách càng được tối ưu. Tuy nhiên, đổi lại là khả năng vận hành ổn định sẽ kém đôi chút và sẽ mất đi sự cân đối trong thiết kế tổng thể của ngoại thất. Do đó, những dòng xe nhỏ chuyên dùng để di chuyển trong thành phố sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau. Còn các mẫu sedan lại vô cùng thoải mái về kích thước tổng thể nên dáng vẻ cũng cân đối và "thon thả" hơn.

InfoK

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều