Cách xử lý tình huống nổ lốp ôtô trên cao tốc

Liên tiếp các vụ tai nạn chết người mới đây trên cao tốc đều có nguyên nhân từ việc nổ lốp ô tô. Đây là tình huống không hiếm gặp và đặc biệt nguy hiểm nếu đang di chuyển trên đường cao tốc. InfoK chia sẻ cách xử lý khi gặp phải tình huống này.

2dmn_infok.vn-no-lop

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô đường cao tốc

– Va chạm với ngoại vật sắc nhọn.

– Bề mặt đường không bằng phẳng, nhiều ổ gà hoặc chướng ngại vật gây tác động lên mâm xe khiến hư hỏng hoặc rách hông lốp. Trường hợp này hay xảy ra với những đường cao tốc đã xuống cấp.

– Xe di chuyển với chỉ số áp suất quá cao hay quá thấp đều làm tăng nguy cơ hư hỏng, nổ lốp khi xảy ra va chạm với ngoại vật.

– Lốp xe ô tô đã cũ hoặc được sửa chữa, vá không đúng kỹ thuật.

– Lốp ô tô quá mòn, độ sâu của các rãnh gai còn lại quá thấp.

– Tác động của thời tiết, ozone hoặc hóa chất, dầu nhớt…

– Lốp bị mất hơi nhanh do van bị nứt, vỡ hoặc rò rỉ hơi ở tim van, mâm xe…

Cách xử lý nổ lốp trên cao tốc

- Không được mất bình tĩnh. Không được đạp phanh, kéo thắng, vì có thể dẫn đến việc xe bị mất lái và bị lật.

– Nếu chạy ở tốc độ thấp, nên đạp sâu chân ga trong một vài giây. Không giữ phanh quá lâu để tránh bị trượt xe, vừa có thể giúp xe chạy thẳng mà không bị chuyển hướng. Cố gắng làm giảm tốc độ xe từ từ và giữ thẳng lái cho đến lúc xe dừng lại hoàn toàn.

– Nếu lốp sau bị nổ, người lái từ từ rà phanh để giảm tốc độ và cho xe tấp vào lề đường. Khi rà phanh, cần giữ bình tĩnh, vì xe có thể xảy ra rung lắc mạnh khiến người lái khó kiểm soát.

– Nếu lốp bị nổ là lốp trước thì tình thế nguy hiểm hơn bánh sau rất nhiều, do đây là lốp dẫn hướng. Người điều khiển sẽ rất khó đánh lái, do vậy, hãy dùng hết sức giữ vô lăng để xe chạy thẳng.

– Khi xe lấy lại thăng bằng và chạy chậm lại, người lái tuyệt đối không vội vã đạp chân phanh, cần kiên nhẫn rà phanh đến khi xe dừng hẳn, vì ngay cả khi xe đang chạy rất chậm, đạp phanh gấp cũng có thể gây lệch hướng. Việc xe ô tô chệch hướng là cực kỳ nguy hiểm nhất là khi đang di chuyển trên đường cao tốc.

– Sau khi dừng xe ô tô vào lề đường, chú ý bật đèn cảnh báo và dựng nắp cốp xe lên để người khác dễ dàng nhận biết xe bạn đang bị hỏng. Sau khi dừng xe an toàn, bạn mới tiến hành thay lốp dự phòng hoặc gọi xe cứu hộ.

Hà Lê (Tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều