Ba hành vi nên tránh khi lái xe ngày Tết

Tai nạn giao thông dịp Tết thường tăng cao bất thường do lượng xe tham gia giao thông quá đông, bất cẩn của người lái cũng như tình trạng rượu bia quá độ của tài xế. Để lái xe an toàn, bảo vệ tính mạng của mình cũng như người tham gia giao thông, nên tránh ba hành vi sau đây để có cái Tết an lành, ấm áp.

1. Không xao lãng

infok.vn-lai-xe-an-toan-ngay-tet
Không nhắn tin trên điện thoại khi đang lái xe

Lái xe khi xao lãng vốn là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam, và nó càng trở nên nghiêm trọng hơn vào dịp nghỉ lễ khi mọi người quá bận tâm chuẩn bị cho ngày Tết. Trước khi bạn với lấy chiếc điện thoại để xem một tin nhắn chúc mừng năm mới từ bạn bè, hãy nghĩ tới thông tin sau: một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virgina, nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe. Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.
 
2. Đừng lái xe khi đã sử dụng đồ uống có cồn

infok.vn-lai-xe-an-toan-ngay-tet-1
Không sử dụng đồ uống có cồn khi đang lái xe

Khi taxi và dịch vụ chia sẻ xe đang trở nên sẵn có hơn bao giờ hết, chẳng có lý do gì để bạn lái xe sau khi uống rượu, bia. Nếu sự an toàn của bản thân vẫn chưa đủ để ngăn cản bạn thực hiện hành vi, hãy nghĩ đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác, bên cạnh những hậu quả về tài chính và hình sự có thể xảy ra. Cái giá phải trả của bất cứ vụ tai nạn nào liên quan đến cồn đều là không đáng có và nên được ngăn chặn từ đầu.
 
3. Nghỉ ngơi đúng mức

infok.vn-lai-xe-an-toan-ngay-tet-2
Không lái xe khi đang mệt mỏi hay buồn ngủ

Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm không kém lái xe khi say rượu. Vì vậy, cho dù đang trên hành trình xuyên Việt cùng gia đình hay đã kiệt sức sau nhiều ngày ăn mừng năm mới, hãy chắc chắn rằng, bạn đã nghỉ ngơi đủ trước ngồi sau tay lái. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4-5 lần.

Hà Anh (Tổng hợp)

Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

Tin đọc nhiều